Kinhtedothi - Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả khảo sát năng lực tiếng Anh của hơn 50.000 giáo viên cấp học phổ thông trên toàn TP. Cuộc khảo sát nhằm phục vụ công tác đánh giá và xây dựng chiến lược đào tạo thời hạn dài, hướng tới mục tiêu đưa ra tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong hệ thống giáo dục.
Khảo sát năng lực tiếng Anh cho giáo viên tại TP Hồ Chí Minh được tổ chức trực tuyến từ ngày 23 đến ngày 29/4/2025, với thời gian 90 phút, đánh giá các kỹ năng đọc, nghe và viết theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR). Tổng cộng 50.278 giáo viên từ các cấp tiểu học, THCS và THPT đã tham gia.
Biểu đồ phân bố năng lực tiếng Anh theo cấp học tại TP Hồ Chí Minh.
Kết quả cho thấy, phần lớn giáo viên đạt được trình độ từ B1 trở lên: tiểu học (22.284 giáo viên): 9,95% A1, 11,85% A2, 34,46% B1, 13,43% B2, 1,91% C1, 0,17% C2; THCS (10.088 giáo viên): 9,94% A1, 12,05% A2, 34,57% B1, 14,24% B2, 3,14% C1, 0,22% C2; THPT (8.229 giáo viên): 7,23% A1, 8,7% A2, 34,74% B1, 12,91% B2, 9,27% C1, 0,71% C2.
Đáng chú ý, trong số 4.721 giáo viên tiếng Anh tham gia khảo sát, có 45% đạt trình độ C1, 8% đạt C2. Trong khi đó, giáo viên các môn khác có 27% đạt trình độ C1 và 3% đạt C2.
Biểu đồ khảo sát trình độ tiếng Anh giáo viên TP Hồ Chí Minh.
Theo Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh Hồ Tấn Minh, cuộc khảo sát là bước đầu trong việc đánh giá thực chất năng lực ngoại ngữ của đội ngũ giáo viên. Đây là cơ sở để xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo và phân tích học tập giảng dạy tiếng Anh theo năng lực.
“Từ nay đến năm 2030, TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung nâng cao năng lực tiếng Anh cho giáo viên các môn học khác, tiến tới hiện thực hóa mục tiêu đưa ra tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học” - ông Minh nhấn mạnh.
Tuy nhiên, nhiều giáo viên phản ánh đề thi có độ khó cao, đặc biệt với giáo viên bộ môn khác. Nhiều giáo viên cho rằng, công việc khảo sát vào thời điểm cuối năm học cũng tạo ra áp lực tâm lý không nhỏ, nhất là dành cho giáo viên tiểu học và THCS.
Kinhtedothi - Cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ VII được tổ chức nhằm triển khai chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030.
Bạn có biết, trong khi Singapore dẫn đầu châu Á với trình độ tiếng Anh "Rất cao", người Việt Nam vẫn đang loay hoay ở mức "Trung bình" với điểm số chỉ từ 500-600/800? Đáng báo động hơn, theo báo cáo EF EPI 2024 mới nhất, khi các nước Trung Đông và châu Phi đang cải thiện khả năng tiếng Anh thì Việt Nam lại có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua toàn cầu này.
Kinhtedothi - Trải qua 2 vòng thi gồm bài trắc nghiệm và kiểm tra đánh giá toàn diện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, 203 học sinh Hà Nội đã xuất sắc đạt giải tại kỳ thi Olympic tiếng Anh cấp tiểu học năm học 2024 – 2025.
Kinhtedothi – Khi biết Trương Huy Bách xuất sắc đạt 28 điểm tổ hợp A00 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, cán bộ, y bác sỹ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mừng đến rơi nước mắt và cảm phục bởi ý chí, nghị lực của em - một bệnh nhân mang trong mình trọng bệnh, đã từ lâu coi bệnh viện là nhà.
Kinhtedothi - Theo thông tin Bộ GD&ĐT vừa nhận được: tham dự kỳ thi Olympic toán quốc tế (IMO) năm 2025, 6/6 học sinh Việt Nam đều giành huy chương, trong đó có 2 Huy chương Vàng.
Kinhtedothi - Với việc các trường cao đẳng, cao đẳng nghề hợp tác với DN trong đào tạo, trong 3 năm học, sinh viên được đi thực tập tại nhà máy có hưởng lương, DN tuyển dụng vào làm việc ngay khi tốt nghiệp đã và đang thu hút nhiều học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký xét tuyển trong mùa tuyển sinh năm học 2025 - 2026.
Kinhtedothi – Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2025, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) với phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm thi đánh giá năng lực HSA của trường là 19 điểm.