TP Hồ Chí Minh: Đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho 3.234 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

TIỂU THÚY
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 21/7, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình gửi UBND TP về việc đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2.

Theo Sở GD&ĐT, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tốt cuộc thi Tốt nghiệp THPT (TN THPT) đợt 1 vào ngày 6, 7, 8/7 với hơn 85.000 thí sinh dự thi, đạt 96,25%.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh (TP) có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, TP đã chủ động triển khai Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9/7 đến ngày 23/7. Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh phía Nam kể từ 0 giờ 19/7 trong 14 ngày.

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất đặc cách tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh thi đợt 2 vì khó tổ chức thi.

Theo đó, thời điểm thi đợt 2, như lịch của Bộ GD&ĐT, có thể dịch bệnh tại TP chưa được khống chế, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 lại cận kề ngày thi. Như vậy, việc tổ chức thi đợt 2 đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh là điều rất khó có thể thực hiện.

Do đó, Sở GD&ĐT đề nghị UBND TP đề xuất Bộ GD&ĐT xem xét đặc cách tốt nghiệp cho 3.234 thí sinh thi đợt 2, theo điều kiện "có việc đột xuất đặc biệt". Điều này căn cứ vào Quy chế tuyển sinh THCS và THPT của Bộ GD&ĐT, trong đó quy định một số trường hợp được đặc cách.

Theo Sở GD&ĐT TP, khoản 1, 2, điều 37, Thông tư số 11 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về ban hành quy chế tuyển sinh THCS và THPT có quy định cụ thể về việc xét đặc cách cho trường hợp đặc biệt gồm: Trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày, hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi; trường hợp thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể dự thi, hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi một số bài thi còn lại. Hồ sơ xét đặc cách thực hiện theo quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học cho những thí sinh được đặc cách trong đợt 2, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất Bộ GD&ĐT, UBND TP yêu cầu các trường đại học bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực hoặc các phương thức xét tuyển khác (ngoài căn cứ điểm tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp đợt 2 này.