Kinhtedothi - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc phân bổ bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (kit xét nghiệm nhanh) cho trường công lập (đợt 1) năm học 2021-2022.
Đây là lần đầu tiên TP Hồ Chí Minh chính thức hỗ trợ bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP kể từ khi các trường dạy học trực tiếp vào đầu tháng 12/2021.
TP Hồ Chí Minh nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trong quá trình học trực tiếp. (Ảnh minh hoạ)
Với số kit xét nghiệm này, các trường sẽ thực hiện tầm soát F0, còn kit xét nghiệm tầm soát F1 và các ca có dấu hiệu nghi nhiễm (nếu có) trong lớp có F0 sẽ do y tế địa phương hỗ trợ.
Cụ thể, Sở GD&ĐT quy định, bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cấp cho cơ sở giáo dục công lập để thực hiện xét nghiệm tầm soát ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 (là người có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ) khi học trực tiếp.
Sở GD&ĐT yêu cầu, phòng GD&ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp nhận bộ sinh phẩm và phân bổ về các trường công lập trên địa bàn theo số lượng đợt 1 là: Cấp mỗi cơ sở giáo dục công lập nhận 1 hộp (20 bộ sinh phẩm). Cấp bổ sung khi các cơ sở giáo dục công lập sử dụng hết số lượng bộ sinh phẩm đã được cấp.
Phòng GD&ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức có vai trò giám sát việc sử dụng đúng mục đích, điều phối giữa các trường, báo cáo việc sử dụng bộ sinh phẩm về Sở GD&ĐT định kỳ trước ngày 30 hàng tháng và đề nghị cấp bổ sung khi có nhu cầu.
Trước đó, Sở GD&ĐT cũng đã có đề xuất UBND TP hỗ trợ kit test nhanh Covid-19 cho các trường học trên địa bàn để xét nghiệm tầm soát khi có F0, F1.
Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, 3 tuần sau Tết Nguyên đán, gần 10.000 học sinh ở trên địa bàn mắc Covid-19. Tuần thứ hai, số F0 nhiều nhất với gần 6.800 ca và giảm còn 2.660 ca ở tuần ba. Trong đó, khối tiểu học có khoảng 4.000 ca mắc Covid-19, chiếm gần 40%.
Kinhtedothi - Những ngày này tại Hà Nội, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tăng nhanh kéo theo sức tiêu thụ kit test Covid-19 ''nóng lên từng ngày'' bởi nhu cầu tự test nhanh của người dân.
Kinhtedothi - Khi nghi ngờ mắc Covid-19, nhiều người dân mua test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 về tự làm xét nghiệm. Vậy khi có kết quả dương tính người dân cần phải làm gì?
Kinhtedothi - Trước đây, quản trị văn phòng thường được nhắc đến là một công việc hành chính có phần đơn điệu, nhàm chán khi chỉ quanh quẩn với giấy tờ, sổ sách, Word, Excel… Nhưng trong thời đại công nghệ số, nghề này đã khoác lên mình một hình hài mới và được đánh giá là ngành triển vọng, bền vững, rộng cửa nghề nghiệp cả ở khối công lẫn khối tư.
Kinhtedothi-Ngày 29/11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.
Kinhtedothi - Ngày 29/11, tại Trường THPT Cầu Giấy, 140 học sinh xuất sắc đến từ 14 trường THPT thuộc cụm 2 TP Hà Nội đã có phần tranh tài gay cấn tại Hội thi tìm hiểu pháp luật ngoại khoá qua hình thức “Đấu trường 100”.
Kinhtedothi - Không chỉ là sân chơi trí tuệ, Ngày hội tiếng Anh STEM Robotics cấp tiểu học TP Hà Nội năm học 2025 - 2026 còn là môi trường học tập trải nghiệm, giúp học sinh vừa luyện tập, sử dụng tiếng Anh trong thực tiễn, vừa tiếp cận khoa học công nghệ, STEM và robotics.
Kinhtedothi – Ngày 28/11, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội phối hợp với Viện Văn học – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Văn học với đời sống đương đại”.