TP Hồ Chí Minh: Hơn 85.000 thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hơn 85.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh cùng với gần 1 triệu thí sinh trên cả cả nước đã hoàn thành môn Ngữ văn vào sáng nay (7/7). Nhiều thí sinh phấn khởi sau khi ra khỏi điểm thi khi nhận định đề thi khá dễ.

Sáng 7/7, cùng với cả nước, tại 158 điểm thi ở TP Hồ Chí Minh, 85.088 thí sinh (gồm 75.877 thí sinh THPT, 7.833 thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên, 3.328 thí sinh tự do), đã hoàn thành môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022.

Thí sinh chờ phát đề thi Ngữ văn sáng 7/7. Ảnh: Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh).  
Thí sinh chờ phát đề thi Ngữ văn sáng 7/7. Ảnh: Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh).  

Tại điểm thi trường THPT Phong Phú, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh), nhiều thí sinh vui vẻ sau khi ra khỏi điểm thi. Thí sinh Nguyễn Hoàng An cho biết đề thi môn Ngữ văn năm nay gồm 2 phần với 5 câu, tương đối dễ thở. Em Nguyễn Hoàng An chắc chắn mình được trên 6 điểm.

Tương tự, em Võ Minh Thư, học sinh trường THPT Phong Phú nói: "Ở phần đọc hiểu với 3 điểm, khá dễ. Còn đề văn nghị luận là tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu là tác phẩm được hướng dẫn cặn kẽ trong quá trình ôn thi. Đề thi môn Ngữ văn vừa sức, không khó, chỉ cần đọc kỹ đề là làm tốt bài thi. Về thời gian thi 120 phút cũng vừa đủ."

Thí sinh cười tươi chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên tình nguyện Trường Đại học Văn Hiến, vì đề thi Ngữ văn "dễ thở".
Thí sinh cười tươi chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên tình nguyện Trường Đại học Văn Hiến, vì đề thi Ngữ văn "dễ thở".

Thầy Phạm Văn Thiện - Phó Trưởng điểm thi trường THPT Phong Phú cho biết, thí sinh thi tại điểm thi của trường hầu hết là học sinh của trường THPT Phong Phú và THPT Đa Phước cùng một số ít thí sinh tự do. Môn thi đầu tiên các em đến trường rất sớm, không vắng thí sinh nào. Bên ngoài điểm thi, công tác an ninh được bảo đảm cùng với công tác phòng, chống dịch. Sau giờ thi, tất cả thí sinh được phụ huynh đón về trong trật tự, không có cảnh tụ tập.

Thí sinh hớn hở sau khi thi môn Ngữ văn.
Thí sinh hớn hở sau khi thi môn Ngữ văn.

Cũng trong sáng 7/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã đi kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại 2 điểm thi THPT Trưng Vương (quận 1) và THCS Colette (quận 3). Ông Dương Anh Đức đánh giá tình hình tổ chức tại các điểm thi nghiêm túc, đúng quy chế, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Tại điểm thi trường THPT Trưng Vương, có 1 thí sinh bị gãy chân nên Hội đồng thi đã linh động cho thí sinh này từ phòng thi trên tầng 2 xuống tầng trệt để thi. Theo ghi nhận của phóng viên, ở mỗi điểm thi đều có phòng thi dự phòng, có chuẩn bị đầy đủ các điều kiện như phòng thi chính thức nên kịp thời xử lý khi xảy ra tình huống bất ngờ.

Về việc bố trí phòng để vật dụng cho thí sinh cách phòng thi 25m, theo ông Dương Anh Đức về cơ bản TP đã tập dượt từ trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Do đó, các điểm thi đã tổ chức rút kinh nghiệm để tránh tối đa phiền phức trong việc gửi, nhận các vật dụng của thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022. Ông Dương Anh Đức đánh giá các điểm thi thực hiện rất tốt quy định này, mở nhiều cửa ra vào cho thí sinh, phân loại đồ vật theo phòng thi nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh lấy đồ sau khi thi xong.

Phụ huynh chờ đón con, em mình trước điểm thi trường THPT Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Phụ huynh chờ đón con, em mình trước điểm thi trường THPT Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Trước kỳ thi, các trường và điểm thi cũng đã phổ biến, vận động thí sinh trong việc hạn chế mang vật dụng cá nhân vào phòng thi. Số lượng thí sinh gửi đồ giảm hẳn và ít hơn so với lượng thí sinh dự thi tại mỗi điểm thi. Điều này giúp cho các công tác chuẩn bị ban đầu được nhanh, gọn, để thí sinh tập trung vào việc chính là thi thật tốt. Kỳ thi này, cán bộ coi thi cũng đã được tập huấn kỹ, khi phân bổ cán bộ coi thi tại các điểm, TP cũng đã chuẩn bị nhân sự nhiều hơn yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đảm bảo khi có bất kỳ tình huống nào xảy ra.

Chiều nay, thí sinh tiếp tục thi môn thứ 2 là Toán với thời gian 90 phút. Giờ phát đề thi cho thí sinh bắt đầu lúc 14 giờ 20 phút, giờ bắt đầu làm bài thi là 14 giờ 30 phút.