TP Hồ Chí Minh: Hơn 93.000 thí sinh thi vào lớp 10

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 của 114 trường THPT công lập là 72.800 em. Đề thi năm nay có 70 - 80% kiến thức nằm ở mức học sinh nhận biết, hiểu.

Sáng 11/6, hơn 93.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh bắt đầu bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023, với môn đầu tiên là Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.

Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và Sở GD&ĐT kiểm tra tại điểm thi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.  
Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và Sở GD&ĐT kiểm tra tại điểm thi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.  

Theo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có trên 93.000 thí sinh dự thi trong tổng số 108.290 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, có 6.484 thí sinh đăng ký thi vào lớp chuyên, 1.305 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 tích hợp.

Tại TP Hồ Chí Minh có 150 điểm thi (139 điểm thi lớp 10 thường, 11 điểm thi lớp chuyên) với 3.953 phòng thi. Sở GD&ĐT cũng huy động 11.859 giáo viên coi thi, 1.800 nhân viên, bảo vệ, công an làm nhiệm vụ vòng ngoài các điểm thi.

Sau môn Ngữ văn, chiều 11/6, các thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 90 phút; sáng mai (12/6), các thí sinh sẽ thi môn còn lại là Toán, với thời gian 120 phút. 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ đều tính hệ số 1.

Đối với thí sinh dự thi lớp chuyên, tích hợp sẽ thi thêm môn chuyên, tích hợp vào chiều 12/6, thời gian làm bài 150 phút. Trong năm học 2022 - 2023, chỉ tiêu vào lớp 10 của 114 trường THPT công lập là 72.800 học sinh.

Sáng nay, tại các phòng thi, từ cán bộ coi thi đến thí sinh và nhân viên làm nhiệm vụ vòng ngoài đều thực hiện nghiêm việc phòng dịch Covid-19 là đeo khẩu trang trong lúc làm bài thi, gác thi… Năm nay, tất cả vật dụng của thí sinh dự thi phải đặt cách phòng thi 25m. Những vật dụng của thí sính chỉ được phép đem vào phòng thi, gồm: Bút, bút chì, tẩy, compa, thước kẻ, máy tính bỏ túi (không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ).

Thí sinh tại điểm thi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5 (TP Hồ Chí Minh) thi môn Ngữ văn sáng 11/6.
Thí sinh tại điểm thi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5 (TP Hồ Chí Minh) thi môn Ngữ văn sáng 11/6.

Có mặt tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sáng nay đã đi kiểm tra 3 điểm. Đoàn kiểm tra nhận thấy tất cả địa điểm, bộ phận tổ chức, chuẩn bị của Hội đồng thi được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy định. Từ khâu chuẩn bị, bốc thăm, các giám thị coi thi, giám thị hành lang, cách đánh số báo danh đều đảm bảo được sự công bằng, hạn chế tối đa những trường hợp gian lận.

Cũng theo ông Dương Anh Đức, liên quan đến quy định mới, tất cả điểm thi của TP đợt này, mặc dù trong quy chế thi lớp 10 thì không bắt buộc, nhưng để kiểm định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, các trường đều cố gắng thực hiện đúng, nghiêm theo đúng quy chế. Có một điều mà các trường đều làm rất tốt là thông tin sớm cho phụ huynh học sinh, các em thí sinh khi đi thi hạn chế mang các vật dụng tới trường. Các trường cũng đã làm đúng quy định, tổ chức, sắp xếp các khu vực, phòng để đồ, vật dụng của thí sinh khi đi thi, nhưng thực tế số lượng vật dụng rất ít và được thầy cô bảo quản theo từng phòng. Tuy nhiên, việc này chắc chắn sẽ gây ra một số khó khăn vào cuối buổi thi cho bộ phận coi thi. Bởi vì, hiện nay, theo quy chế thi theo dự kiến sắp tới kỳ thi THPT lực lượng coi thi, giữ vật dụng vẫn chưa được xác định.

“Mỗi điểm thi có 3 phòng thi dự bị để sẵn sàng cho các trường hợp F0 dự thi và bộ phận y tế cũng luôn sẵn sàng phối hợp nhịp nhàng giữa ngành y tế và ngành giáo dục, đảm bảo hỗ trợ kịp thời các sự cố về sức khỏe của thí sinh. Các thầy cô coi thi đều được tập huấn rất tốt và hiểu rõ vai trò, vị trí của mình tại điểm thi. Hy vọng kỳ thi này, chúng ta có thể tiến hành một cách nghiêm túc. Xin chúc cho tất cả học sinh, thí sinh đi thi đạt được kết quả tốt nhất” - ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần