TP Hồ Chí Minh: Hơn 95% thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 3/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có 85.036/89.275 học sinh lớp 12 chuẩn bị dự thi tốt nghiệp đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 155 địa điểm do sở quy định (đạt tỷ lệ 95,26%).

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Phụ trách Sở (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, tỷ lệ thí sinh đi lấy mẫu cao nhất ở các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh (trên 98%); thấp nhất ở quận Tân Phú (gần 90%).
Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của thí sinh tham gia thi tốt nghiệp. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

"Số học sinh không đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong ngày 3/7 phần lớn thuộc diện thí sinh nhà ở các tỉnh, thành ngoài TP Hồ Chí Minh (những thí sinh này được phép tự đi xét nghiệm COVID-19 tại địa phương, dạng xét nghiệm PCR chứ không phải test nhanh) và thí sinh thuộc diện bị cách ly, phong tỏa", ông Hiếu cho hay.
Với hơn 17.000 cán bộ, giáo viên và nhân viên phục vụ kỳ thi, tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm là hơn 92%. Phần lớn những người còn lại dùng kết quả xét nghiệm cá nhân trong thời gian quy định (từ ngày 3 đến 6/7).

Sáng cùng ngày 3/7, tại TP Hồ Chí Minh, khoảng 120.000 thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi tốt nghiệp THPT thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo điều kiện trong khóa thi diễn ra vào ngày 7-8/7.

Theo đó, Sở GD&ĐT phối hợp cùng Sở Y tế và UBND các quận huyện thành lập 155 điểm xét nghiệm Covid-19 để thực hiện kiểm tra tiêu chuẩn các thí sinh trước khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Căn cứ vào thông báo của các trường THPT, các thí sinh sẽ đến các điểm lấy mẫu quy định cho từng điểm thi để thực hiện việc xét nghiệm.

Riêng những thí sinh ở tỉnh (thành phố khác) không thể tham gia xét nghiệm theo thời gian của TP tổ chức dành cho thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp có thể xét nghiệm Covid- 19 tại nơi cư trú. Khi đến điểm thi, phải trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính từ trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh (thành phố) nơi cư trú.

Riêng thời gian trả kết quả xét nghiệm, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh chỉ đạo, Sở y tế TP chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) và các đơn vị chuyên môn huy động lực lượng lấy mẫu tổ chức các công việc khẩn trương phực vụ kỳ thi và trả kết quả trong ngày 4 và 5/7.

Trước đó, ngày 1/7, UBND TP Hồ Chí Minh quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo 2 đợt mà Bộ GD&ĐT quy định.

Theo đó, đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 7-8/7 dành cho thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa phòng dịch Covid-19 và không thuộc diện F0, F1, F2 và đặc biệt phải có xét nghiêm âm tính trước khi dự thi. Những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7-8/7 sẽ dự thi vào đợt 2, và lịch thi sẽ do Bộ GD&ĐT công bố sau.