TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Quốc phòng bàn giao 6.000m2 đất tại khu Ba Son

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Quốc phòng cho tiếp nhận lại khu đất là địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng để tu bổ, tôn tạo di tích.

TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao đất tại Ba Son.
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan vừa ký văn bản kiến nghị Bộ Quốc phòng chấp thuận bàn giao khu đất di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại khu Ba Son (phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh) cùng các tài sản gắn liền với di tích.
Khu đất này nằm tại địa chỉ số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1 và có diện tích khoảng 6.000m2.
Việc này được thực hiện theo nội dung đã được thống nhất giữa Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy TP tại hội nghị vào tháng 6/2019, nhằm bảo tồn và phát huy tốt giá trị lịch sử, đảm bảo sự hài hòa về không gian, kiến trúc cảnh quan của khu vực.
Đây là khu đất di tích lịch sử quốc gia và là địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Hiện khu đất này do Tổng Công ty Ba Son quản lý và đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất quốc phòng).
Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có hướng tuyến đi ngang khu vực này.
Mục đích của việc đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao đất là để TP có thể bảo tồn, phát huy tốt giá trị di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đồng thời lập phương án thiết kế quy hoạch tổng thể khu di tích.
Sau khi Bộ Quốc phòng cho ý kiến, UBND TP sẽ chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với đơn vị chủ quản khu đất để tiếp nhận, quản lý theo đúng quy định.
Theo đồ án quy hoạch, khu vực TP muốn nhận lại là đất thuộc lĩnh vực văn hóa, cần được bảo tồn. UBND TP đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất quốc phòng) cho Tổng công ty Ba Son quản lý.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần