TP Hồ Chí Minh: Lượng khách đi xe buýt liên tục giảm trong thời gian dài

Huy Chương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nguyên nhân dẫn đến lượng khách đi xe buýt liên tục giảm đền trong thời gian qua tại TP Hồ Chí Minh là do chất lượng dịch vụ kém, cùng với đó là sự bùng nổ dịch vụ vận tải hành khách công nghệ như Grab, Goviet, Be…

Theo báo cáo thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 4 của Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh, số lượng người sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng ước đạt 193,4 triệu lượt, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 29% so với kế hoạch năm 2019 (656 triệu lượt hành khách).
Lượng hành khách đi xe buýt tại TP Hồ Chí Minh liên tục sụt giảm trong thời gian dài
Về nguyên nhân sụt giảm, Sở GTVT cho rằng đầu tiên do số lượng tuyến buýt có trợ giá đang hoạt động hiện nay giảm 5 tuyến so với cùng kỳ, một số tuyến cũ (61, 66, 78,102) đã ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, giảm thu hút đối với hành khách. Bên cạnh đó, sự phát triển của dịch vụ Grab, Goviet, Be... cũng cạnh tranh với xe buýt, hành khách có xu hướng sử dụng dịch vụ này cho các chuyến đi có cự ly ngắn do sự tiện lợi, cơ động và có giá thành gần ngang chi phí đi xe buýt.
 Nguyên nhân sụt giảm ngoài chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo, thì Grab, Goviet là lựa chọn tiện lợi cho hành khách di chuyển cự ly ngăn
Trong năm 2018, khối lượng vận tải hành khách công cộng chỉ đạt 90% so với kế hoạch. Lượng hành khách sử dụng phương tiện công cộng chỉ đạt 570 triệu lượt khách, giảm tới 21 triệu so với cùng kỳ năm 2017.