TP Hồ Chí Minh: Ngày mai 11/2, xăng tăng giá

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh thông tin tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Chiều 10/2, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về tình hình Covid-19 trên địa bàn.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, kiêm Phó trưởng Ban Chuyên trách BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cho biết đến 18 giờ chiều 9/2, tại thành phố có 515.816 ca Covid-19 (gồm 514.909 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 907 trường hợp nhập cảnh). Hiện đang điều trị 618 bệnh nhân, trong đó có 35 trẻ em dưới 16 tuổi, 88 bệnh nhân nặng đang thở máy, 13 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 9/2, có 97 bệnh nhân nhập viện, 39 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 317.519), có 4 trường hợp tử vong trong ngày.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết ngày mai 11/2, xăng tăng giá.
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết ngày mai 11/2, xăng tăng giá.

Sẽ rút phép đơn vị đầu mối không chịu nhập xăng

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh thông tin tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn. Theo ông Phương, hiện nay trên thế giới việc khai thác và cung ứng xăng dầu có một số vấn đề phức tạp, khó khăn dẫn đến nguồn cung cấp bị ảnh hưởng, giá tăng, trong khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn lại giảm công suất.

Cũng theo ông Phương, giá xăng tại Việt Nam điều chỉnh theo thế giới, thông thường 1 tháng điều chỉnh 2 lần. Đợt điều chỉnh vừa rồi đúng ra vào ngày 1/2, nhưng ngày này là Mùng 1 Tết nên không điều chỉnh. Do đó vào ngày mai 11/2, điều chỉnh giá tăng. Dựa vào thời gian điều chỉnh, trong lúc giá trên thế giới tăng nên người kinh doanh hạn chế bán ra để chờ giá lên, còn người sử dụng nhiều (các doanh nghiệp vận tải, chế biến, sản xuất…) thấy giá tăng thì thu mua, tích trữ dẫn tới một số khó khăn.

“Dư luận cho rằng đã có hiện tượng găm hàng, chúng tôi khẳng định không có. Vì hôm qua Bộ Công thương họp với các ban ngành, các đơn vị kinh doanh… đã thông báo kiểm tra nếu phát hiện có dấu hiệu găm hàng sẽ tạm ngưng kinh doanh, thậm chí rút giấy phép của doanh nghiệp. Về việc dự trữ nguồn hàng, theo quy định các đơn vị kinh doanh xăng dầu phải dự trữ tối thiểu 30 ngày, thậm chí có doanh nghiệp phải dự trữ trên 60 ngày. Đối với 548 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố hiện vẫn hoạt động bình thường, chỉ có 2 cửa tạm ngừng kinh doanh (1 cửa hàng hết thời hiệu kinh doanh trong giấy phép, 1 cửa hàng đang sửa chữa sửa chờ giấy chứng nhận PCCC).

Chiều 10/2, chúng tôi kiểm tra nhận thấy có 7 cửa hàng thiếu xăng 95. Do đó chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra đơn vị cung ứng cho 7 cửa hàng này để xem lý do không cung ứng, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý. Đối với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu phải nhập khẩu xăng, đơn vị nào có giấy phép kinh doanh nhưng không chịu nhập theo quy định, sẽ có hướng xử lý, thậm chí rút giấy phép. Sau khi Sở Công thương có văn bản, nhiều doanh nghiệp cam kết bảo đảm đầy đủ nguồn cung, vì hàng hóa đã nhập và đang trên tàu về nước”, ông Nguyễn Nguyên Phương khẳng định.

Không tổ chức ăn sáng cho trẻ mầm non trong tuần đầu

Về tình hình học trực tiếp, ông Trịnh Duy Trọng, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cho biết từ ngành đã triển khai đối với khối lớp 7 - lớp 12. Từ ngày 14/2, sẽ dạy trực tiếp từ lớp 1 - lớp 6 và khối mầm non từ 3 tuổi trở lên. Sau khi tổ chức dạy và học trực tiếp đối với khối lớp 9 và lớp 12, rồi mở rộng khối lớp 7, nhận thấy đã ổn định và không phát sinh những vấn đề phức tạp.

Theo ông Trịnh Duy Trọng, trong tuần này các cơ sở giáo dục (CSGD) đã chuẩn bị xong công tác sửa chữa phòng ốc, vệ sinh, khử trùng… để đón các cháu học sinh vào ngày 14/2. Sở cũng đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương về việc dạy học trực tiếp theo từng khối, từng giai đoạn và các biện pháp phòng dịch Covid-19. Ví như ngày 14/2 dạy một buổi hay hai buổi tùy điều kiện nhà trường. Đối với khối mầm non, trong tuần đầu tạm thời chưa tổ chức cho các cháu ăn sáng nhằm để thầy cô đón trẻ, thực hiện bước tầm soát để các cháu thích ứng công tác phòng dịch. Từ ngày 1/3, tùy thực trạng từng trường, từng địa phương lúc đó sẽ mở rộng ra các CSGD khác.

“Để phụ huynh yên tâm cho con em đến trường, Sở GD&ĐT hướng dẫn các CSGD phối hợp với Trạm Y tế phường hoặc Trung tâm Y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch và xử lý các tình huống cụ thể nếu xảy ra. Đối với khối lớp 6 trở xuống, mong các phụ huynh phối hợp với nhà trường, đặc biệt với giáo viên chủ nhiệm để tổ chức tầm soát trước khi đưa học sinh và trẻ đến trường để đảm bảo không vấn đề gì liên quan đến Covid-19”, ông Trịnh Duy Trọng, nói.

Dự báo ca mắc Covid-19 có thể tăng trong vài ngày tới

Về tình hình Covid-19 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nói: “Trong những ngày Tết, người dân tuân thủ rất tốt thông qua hình ảnh ở các vườn hoa, đường hoa. Qua biểu đồ nhận thấy từ ngày 4/2 - 7/2, ca mắc tại thành phố chỉ có 2 con số, đặc biệt ngày 5/2 chỉ còn 24 ca, nhưng từ ngày 8/2 - 10/2, số ca tăng lên trên 200. Do đó ngành y tế dự báo vài ngày tới số ca mắc Covid-19 sẽ tăng, nhưng có điều đáng mừng là số ca nặng và tử vong không tăng do quá trình điều trị tốt.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đưa ra dự báo số ca mắc Covid-19 tại thành phố sẽ tăng trong vài ngày tới.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đưa ra dự báo số ca mắc Covid-19 tại thành phố sẽ tăng trong vài ngày tới.

“Thời gian tới, mong truyền thông tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện tốt nguyên tắc 5K, tiêm vaccine phòng Covid-19 khi đến lượt. Sở Y tế tiếp tục tham mưu UBND thành phố Hồ Chí Minh tăng cường tiêm vaccine, bên cạnh đó Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sở GD&ĐT lập danh sách trẻ từ 5 - 11 tuổi, để khi Bộ Y tế chỉ đạo sẽ bắt tay vào tiêm ngay, hiện tại Sở Y tế đã chuẩn bị các đội tiêm vaccine từ các Bệnh viện Nhi Đồng”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết.

Cũng theo bà Mai, hiện nay số ca tử vong vì Covid-19 giảm, nên Sở Y tế đã tạm ngừng một số Bệnh viện dã chiến số 6 - 8 và số 12, vì đây là những cư xá, tòa nhà do thành phố mượn tạm. Trước đây, Bệnh viện dã chiến số 12 dùng để tiếp nhận, điều trị người mắc Covid-19 biến chủng Omicron, nhưng hiện nay người mắc biến chủng này có thể vào Bệnh viện tư nhân điều trị hoặc có thể điều trị tại nhà, do đó bệnh viện này đã hoàn thành sứ mệnh. Về việc giải thể Trung tâm Hồi sức Covid-19 ở cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu, bà Mai cũng khẳng định cơ sở này đã hoàn thành sứ mệnh, số bệnh nhân hiện nay gần như bằng không, do đó nếu có bệnh nhân nặng sẽ chuyển đến các Bệnh viện dã chiến số 14 và số 16 vì các bệnh viện này có tới 600 giường bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần