TP Hồ Chí Minh phát hiện ca mắc bạch hầu đầu tiên

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 25/6, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) xác nhận đang tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân 20 tuổi, là học viên đại học ở TP Hồ Chí Minh, mắc bệnh bạch hầu.

Theo đó, bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), sau khi có kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP khẳng định bệnh nhân này mắc bạch hầu.
 Cán bộ y tế phun khử khuẩn phòng dịch bạch hầu tại Đắk Nông.
Để đảm bảo an toàn, toàn bộ người tiếp xúc gần (bao gồm cả nhân viên y tế và bệnh nhân cùng phòng) đều đã được khoanh vùng, cách ly và điều trị dự phòng. Đồng thời tiến hành khử khuẩn toàn bộ các khu vực bệnh nhân đã đi qua và lấy mẫu xét nghiệm.
Bên cạnh đó, bệnh viện cũng lập hồ sơ báo cáo với cơ quan chức năng để khoanh vùng, xử lý. Trong đó, 16 người tiếp xúc gần nơi bệnh nhân đang sinh hoạt, học tập cũng đã được cách ly và uống thuốc điều trị dự phòng. Trước khi được xác mắc bạch hầu, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau họng, khó thở, vùng hàm sưng to.
Như vậy, với việc phát hiện ca mắc bạch hầu nói trên, TP Hồ Chí Minh đã trở thành địa phương thứ 2 ghi nhận dịch bạch cầu, sau Đắk Nông.
Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.
2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.
Lịch tiêm chủng vaccine SII hoặc ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng:
Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi
Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng
Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng
Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần