Kinhtedothi - Tối 6/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, theo báo cáo hệ thống giám sát ca bệnh, TP vừa ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, nâng tổng số ca Omiron được phát hiện tại TP hiện nay là 11 ca.
Ghi nhận thêm 5 ca nhiễm Omicron, đều là người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)
Theo hệ thống giám sát ca bệnh, cả 5 trường hợp nêu trên đã nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh từ tháng 12/2021 và đã được cách ly tập trung. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, những người nói trên đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12, mẫu xét nghiệm được gửi đi làm giải trình tự gene và có kết quả là nhiễm biến chủng Omicron.
HCDC cho biết, 5 người nhiễm biến chủng Omicron vừa phát hiện gồm tổ bay và hành khách đi cùng chuyến bay, nhân viên phục vụ tại khu cách ly. Ngành y tế TP đã thực hiện các biện pháp điều tra, truy vết với các trường hợp liên quan.
Qua xác minh, 223 trường hợp liên quan đến các ca nhiễm biến chủng mới đã được cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 223 trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2.
Trước đó, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 6 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, đều là các hành khách nhập cảnh. Trong đó, thế trận được triển khai chặt chẽ từ các cửa khẩu hàng không, hàng hải, khu cách ly và trong cộng đồng.
Từ ngày 1/1/2022, để kiểm soát biến chủng Omicron, TP đã triển khai xét nghiệm Covid-19 ngay tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ chuyển cách ly ngay tại Bệnh viện Dã chiến số 12 và thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene. Người có kết quả âm tính sẽ được theo dõi, giám sát theo quy định mới của Bộ Y tế.
Kinhtedothi - Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát dịch Covid-19, đồng thời chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới.
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, gần đây có thêm biến chủng mới của virusvirus SARS-CoV-2, nên đây cũng là một yếu tố tác động tới việc mở đường bay quốc tế, các nước cũng sẽ xem xét thận trọng hơn, đánh giá kỹ hơn.
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện số 9406/CĐ-VPCP ngày 23/12/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Kinhtedothi - Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của Trạm Y tế (TYT) xã, phường, có đề xuất nhiều quy định mới về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức. Đặc biệt, Bộ Y tế đề xuất TYT xã theo mô hình khoa, phòng tương tự một bệnh viện (BV) thu nhỏ nhằm bảo đảm TYT xã thực hiện tốt vai trò "gác cửa" chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đây là tâm tư, nguyện vọng, vấn đề được nhiều người dân quan tâm và mong muốn từ lâu.
Kinhtedothi - Miễn viện phí toàn dân là một bước tiến lớn về an sinh xã hội mang ý nghĩa tích cực lâu dài cho xã hội, giúp mọi người dân tiếp cận y tế, không lo gánh nặng tài chính. Để hiện thực hóa mục tiêu này cần có những giải pháp cụ thể, lộ trình rõ ràng cùng sự chung tay, đồng thuận của xã hội, đặc biệt là sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, nguồn tài chính bền vững, mới có thể duy trì chất lượng dịch vụ y tế toàn dân.
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 102/2025/NĐ-CP ngày 13/5/2025 quy định quản lý dữ liệu y tế. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng đối với quản lý dữ liệu y tế, tạo sự thống nhất, đồng bộ các nội dung về tạo lập, thu thập, kết nối, chia sẻ, sử dụng và quản lý dữ liệu y tế.
Kinhtedothi - Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần thứ 32 - VIETNAM MEDI-PHARM 2025 diễn ra từ ngày 8 - 11/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã chính thức khai mạc sáng nay (8/5).
Kinhtedothi - Qua đợt kiểm tra đột xuất trong hai ngày, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã phát hiện và xử phạt 3 cơ sở vi phạm trong kinh doanh thuốc, thực phẩm chức năng trên địa bàn.