TP Hồ Chí Minh: Trao học bổng cho học sinh giỏi mồ côi do dịch Covid-19

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoài 160 suất học bổng trị giá 2 - 4 triệu đồng/suất, chương trình còn tuyên dương 81 trường hợp. Tất cả 241 học sinh được nhận học bổng đều bị mồ côi sau đại dịch Covid-19 lần thứ 4.

Ngày 18/9, tại hội trường Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP đã tổ chức trao học bổng, tuyên dương 241 học sinh giỏi bị mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc cả cha lẫn mẹ trong đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021).

Đến dự có nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải; ông Nguyễn Trọng Đàm - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam, cùng nhiều đại diện các sở ban ngành của TP.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà cho các cháu học sinh giỏi bị mồ côi do dịch Covid-19.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà cho các cháu học sinh giỏi bị mồ côi do dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP Hồ Chí Minh cho biết, trong nhiều năm qua, Hội là điểm hẹn kết nối những trái tim yêu thương của các tổ chức chính trị, xã hội, nhà tài trợ, mạnh thường quân, nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức đem sự hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần đến với trẻ mồ côi và người khuyết tật.

Rất nhiều chương trình, dự án đã và đang được triển khai như chương trình học bổng, chương trình trao xe lăn, xe lắc, chương trình “Cây mùa Xuân”, trao quà nhân dịp lễ, Tết, chương trình khám sức khỏe, các dự án dạy nghề, giúp phương tiện sinh kế… Trong đó chương trình “Vì tương lai học sinh khuyết tật, mồ côi” được Hội thực hiện từ năm 2000 cho đến nay, đã trao được 30.759 suất học bổng với tổng kinh phí hơn 23 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trọng Đàm - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam cùng bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (áo xanh) trao học bổng cho học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19.
Ông Nguyễn Trọng Đàm - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam cùng bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (áo xanh) trao học bổng cho học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, một trong điểm nhấn của Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP trong tổ chức các hoạt động phòng chống Covid-19 đó là chương trình học bổng dành cho trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19. Đây là ý tưởng, sự linh động, nhạy bén của Hội sau khi nắm được tình hình của TP Hồ Chí Minh qua đại dịch đã có trên 2.000 cháu mồ côi cả cha mẹ hay mồ côi cha hoặc mẹ. 

Hội đã phối hợp với UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, các đoàn thể chính trị xã hội thống kê số cháu mồ côi do dịch Covid-19 theo từng cấp học, qua đó xây dựng chương trình “Học bổng dành cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19”, với tâm nguyện hỗ trợ chi phí học tập cho các cháu đến đủ 18 tuổi, học hết cấp 3. Chương trình này được Hội thực hiện từ năm học 2021 - 2022 và được sự quan tâm nhiệt tình ủng hộ của các doanh nghiệp và cá nhân.

Trong năm học 2022 - 2023, Hội tổ chức trao học bổng cho 160 em tại các quận: 7, 8, 10, Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh, Hóc Môn. Ngoài ra còn tuyên dương 81 em học sinh giỏi mồ côi do dịch Covid-19, và hỗ trợ 20 xe đạp cho các em có phương tiện đến trường.

Tổng trị giá các suất học bổng được trao là 585,3 triệu đồng, trong đó: Cấp 1 là 2 triệu đồng/học sinh/năm học, cấp 2 là 3 triệu đồng/học sinh/năm học, cấp 3 là 4 triệu đồng/học sinh/năm học. Bên cạnh việc trao học bổng, Hội cũng tổ chức khen thưởng với tổng số tiền 113 triệu đồng (cấp 1 là 1 triệu đồng/năm học, cấp 2 là 1,5 triệu đồng/năm học, cấp 3 là 2 triệu đồng/năm học). Tổng số tiền trao học bổng, khen thưởng và tặng xe đạp hơn 800 triệu đồng.

 

Chương trình nhận được sự tài trợ của nhiều tổ chức, như: Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; trường Đại học Tôn Đức Thắng; Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu AIG; Quỹ phúc lợi xã hội Eden; Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam; Công ty TNHH United Family Food Việt Nam; Hội Thánh Kang Sung.

Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ rất trân quý của nhiều cá nhân, như: Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; ông Châu Huệ Bang - Khánh Vân Nam Viện; bà Hoàng Thị Khánh, Phan Hồng Đào, Trương Mỹ Lệ, Nguyễn Thị Yến, Trịnh Thu Nga, Bùi Thị Sáu, Đoàn Lê Phong, Lê Thị Ngôn và ông Võ Ái Dân cùng nhiều nhà tài trợ khác.