“Trái tim tình nguyện”: 16 năm đạt gần 40.000 đơn vị máu
Kinhtedothi - Ngày 7/12 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Viện Huyết học Truyền máu T.Ư phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Việt Nam tổ chức Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” năm 2025
Đây là sự kiện ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12 và hướng tới kỷ niệm 32 năm Ngày Phát động phong trào hiến máu nhân đạo tại Việt Nam (24/1/1994 – 24/1/2026).
Các đại biểu thăm và tặng quà động viên người hiến máu.
Với thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, ngày hội là điểm hội tụ của những “trái tim tình nguyện”, nơi những tấm lòng nhân ái cùng hòa chung nhịp đập sẻ chia, hiến tặng giọt máu hồng quý giá, trao sự sống, gửi yêu thương đến người bệnh cần máu. Tổ chức trong 7 ngày liên tiếp (1-7/12), chương trình đặt mục tiêu vận động và tiếp nhận được 3.500 đơn vị máu. Sau 6 ngày tổ chức, chương trình đã tiếp nhận được gần 3.000 đơn vị máu; chỉ tính riêng ngày 6/12, đã có gần 1.000 người tới tham gia hiến máu.
PGS.TS Trần Ngọc Quế - Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư chia sẻ tại ngày hội.
Ban tổ chức hy vọng, mỗi giọt máu được trao tặng, mỗi nụ cười hạnh phúc sau khi hiến máu, mỗi bước chân của tình nguyện viên đều là mảnh ghép tạo nên bức tranh nhân ái, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội Phạm Minh Phúc và PGS.TS. Trần Ngọc Quế - Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư trao biểu trưng vinh danh các cá nhân xuất sắc của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Việt Nam.
Được tổ chức liên tục từ năm 2009 đến nay, chương trình đã góp phần làm phong phú thêm chuỗi hoạt động vào dịp “Tết tình nguyện” 5/12 hằng năm. Trong vô số hành động thiện nguyện cao đẹp, hiến máu luôn được xem là hành động cao cả và nhân văn nhất. Chương trình không chỉ lan tỏa thông điệp tình nguyện sẻ chia sự sống, góp phần đảm bảo nguồn máu an toàn cho cấp cứu và điều trị cuối năm, mà còn thể hiện vai trò định hướng lối sống đẹp cho giới trẻ; nhờ đó, ngày càng nhiều bạn trẻ và người dân Thủ đô hào hứng tham gia hiến máu.
Không khí tại khu vực hiến máu.
Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Việt Nam Trịnh Xuân Thủy chia sẻ, trải qua 16 năm tổ chức với gần 40.000 đơn vị máu, hành trình của “Trái tim tình nguyện” là những năm tháng vượt mưa, vượt gió lạnh của tiết trời chuyển cuối Thu đầu Đông. Đó là những kỷ niệm không thể nào quên của mỗi người tham dự. Đó là sự quyết tâm cho đi giọt máu của người tham gia hiến máu, sự kiên trì, vượt khó của mỗi tình nguyện viên.
Ngày càng nhiều bạn trẻ và người dân Thủ đô hào hứng tham gia hiến máu.
Trong những ngày chuẩn bị vừa qua, hơn 1.500 tình nguyện viên của Hội đã cùng kêu gọi bạn bè, người thân tham gia hiến máu, lan toả các hình ảnh tạo chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên đã cống hiến hàng trăm ngày công tuyên truyền, vận động hiến máu trực tiếp tại các trường học, bến xe buýt, công viên.
Các gian trưng bày của các chi hội hiến máu.
Ngày hội “Trái tim tình nguyện” cũng là sự kiện mở đầu cho hành trình sẻ chia yêu thương và lan tỏa lòng nhân ái từ nay đến Tết Nguyên đán 2026. Những đơn vị máu được tiếp nhận sẽ là điểm tựa vững chắc cho người bệnh cần máu, giúp họ có thêm niềm tin và hi vọng trong quá trình điều trị.
Theo PGS.TS. Trần Ngọc Quế - Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư, khoảng thời gian giữa Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán tới đây khá dài, đây cũng là thời điểm khó khăn về nguồn người tham gia hiến máu do các đơn vị, cá nhân đều bận rộn. Ước tính mỗi tháng Viện cần khoảng 45.000 đơn vị máu toàn phần và 5.000 đơn vị tiểu cầu để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của hơn 180 cơ sở y tế khu vực phía Bắc, trong đó riêng máu nhóm O cần khoảng 50%. Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư rất mong cộng đồng sẽ thu xếp thời gian đến tham gia hiến máu từ đầu tháng 1/2026 đến cuối tháng 2, để thêm một bệnh nhân được níu giữ sự sống, để thêm một gia đình được đón Tết trọn vẹn.

Phường Hoàng Mai: Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025 tiếp nhận 260 đơn vị máu
Kinhtedothi – Ngày 30/11, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện phường Hoàng Mai đã tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025, với tinh thần “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, tiếp nhận được 260 đơn vị máu.

Gặp mặt gần 100 người hiến máu hoà hợp phenotype tiêu biểu 2025
Kinhtedothi - Ngày 29/11, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư tổ chức gặp mặt gần 100 người hiến máu hoà hợp phenotype tiêu biểu năm 2025 nhằm tri ân những người hiến máu mang trong mình nhóm máu đặc biệt.

Những trái tim tình nguyện hiến máu cứu người
Kinhtedothi - Cứ mỗi dịp đầu Xuân năm mới, lễ hội Xuân hồng lại "bội thu" với hàng nghìn đơn vị máu được hiến tặng. Để hái được “trái ngọt” đó phải kể đến công sức không nhỏ của các y bác sĩ, tình nguyện viên (TNV) cùng trái tim nhiệt huyết của hàng nghìn người dân.






