Trăn trở bữa ăn học đường an toàn, đủ dinh dưỡng

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với quan điểm để trẻ có bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng, sau hơn 12 năm phát triển, Hương Việt Sinh đã trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh các trường học trên địa bàn TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

Trang trại sau sạch của Hương Việt Sinh
Trang trại sau sạch của Hương Việt Sinh

Đầu tư hệ thống nhà xưởng sản xuất với diện tích hơn 1.000m2

Khi khởi nghiệp cách đây hơn 12 năm trong lĩnh vực cung cấp bữa ăn học đường, chị Vũ Lan Sinh luôn tâm niệm không đặt tiêu chí lợi nhuận lên hàng đầu, quan trọng nhất là để trẻ có bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng để học tập và phát triển. Đây cũng là quan điểm xuyên suốt của toàn thể Ban lãnh đạo và CBCNV Công ty Hương Việt Sinh từ khi thành lập năm 2012.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các suất ăn, chị Vũ Lan Sinh thấy nếu chỉ làm tốt ở khâu chế biến thì chưa đủ mà ngay từ nguyên liệu đầu vào cũng phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ được truy xuất rõ ràng.

Thay vì tìm kiếm các cơ sở cung cấp thực phẩm, chị quyết định tự phát triển các vùng/trang trại trồng rau, liên kết chăn nuôi, tự sản xuất các sản phẩm chế biến từ thịt, tự sản xuất giá đỗ, đậu phụ, bún bánh phở, tạo nên chuỗi liên kết khép kín từ trang trại tới các bếp ăn do Hương Việt Sinh cung cấp.

Khởi đầu, chị thí điểm thuê 8 sào ruộng của người nông dân ở Bắc Ninh để trồng rau sạch. Những sản phẩm rau sau khi thu hoạch xanh non và sạch khiến chị tin mình đã đi đúng hướng. Từ đó, chị đẩy mạnh phát triển 3 vùng trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap rộng gần 30 ha ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và quận Long Biên, TP Hà Nội.

Công ty Hương Việt Sinh đầu tư nhà màng, nhà lưới, kiểm soát chặt chẽ nguồn cây giống, tập huấn quy trình trồng rau an toàn, có cán bộ giám sát kỹ thuật và thực hiện kiểm tra chất lượng rau theo từng lô/thửa trước khi thu hoạch. Nhờ đó, Hương Việt Sinh tự cung cấp phần lớn các loại rau phong phú, an toàn, đảm bảo chế biến thực đơn đa dạng phục vụ bữa ăn của trẻ.

Hương Việt Sinh còn liên kết phát triển chuỗi trang trại nuôi, giết mổ thịt lợn tại xã Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; trang trại nuôi gia cầm lấy trứng tại Yên Phong tỉnh Bắc Ninh; xưởng sơ chế đóng gói thủy sản tại huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình. Mỗi ngày, chuỗi trang trại có thể cung cấp cho công ty 3-4 tấn thịt lợn, hàng ngàn quả trứng gà, 400-500kg thủy sản các loại… Toàn bộ quá trình chăn nuôi ở các trang trại, Hương Việt Sinh cũng áp dụng phương pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo quy chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước ban hành.

Tại TP Bắc Ninh, công ty đầu tư hệ thống nhà xưởng sản xuất với diện tích hơn 1000m2 để chế biến bún, bánh phở, giá đỗ, đậu phụ sạch với nguyên liệu sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, không sử dụng phụ gia, sản phẩm được đóng gói sử dụng trong ngày.

Không gian bếp - chế biến những bữa ăn bán trú cho hàng trăm nghìn học sinh các trường
Không gian bếp - chế biến những bữa ăn bán trú cho hàng trăm nghìn học sinh các trường

Tại trụ sở ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hương Việt Sinh đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, sử dụng thịt lợn sạch từ trang trại để chế biến các loại giò, chả, xúc xích và các sản phẩm chế biến từ thịt không sử dụng hàn the,không sử dụng chất phụ gia có hại cho sức khỏe và một số thực phẩm chế biến khác đã được TP Hà Nội đánh giá phân hạng cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao.

Công ty cũng chủ động nhập khẩu chính ngạch thịt bò Úc có đầy đủ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm thịt bò ăn ngũ cốc có chất lượng được bổ sung thêm vào danh mục nguồn thực phẩm sạch an toàn. Nhờ đó, Hương Việt Sinh đã hoàn toàn chủ động phần lớn nguồn thực phẩm để cung cấp cho các bếp ăn chế biến phục vụ suất ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng.

Từ trang trại đến bàn ăn

Không chỉ đảm bảo nguồn gốc thực phẩm, chị Vũ Lan Sinh hiểu rằng, để học sinh có sức khỏe tốt, bữa ăn học đường còn phải cân đối về thành phần dinh dưỡng. Vì vậy, công ty đã tiên phong hợp tác với Viện Y học ứng dụng Việt Nam (VIAM) thực hiện dự án nghiên cứu "Xây dựng Bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường". Từ đó xây dựng được bộ các thực đơn dinh dưỡng dựa trên nhóm tuổi và phù hợp với các mùa trong năm.

Bữa ăn bán trú của học sinh
Bữa ăn bán trú của học sinh

Thực đơn có thể sử dụng ít nhất trong 4 tuần mới phải quay vòng, đảm bảo cho trẻ luôn ngon miệng và đủ dinh dưỡng mỗi ngày ở trường. Cùng với đó, công ty thành lập Phòng dinh dưỡng được chỉ đạo trực tiếp từ chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành có uy tín và nhân sự làm việc trực tiếp tốt nghiệp cử nhân dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội để xây dựng các thực đơn phù hợp với tiêu chuẩn đưa ra của Bộ Giáo dục và đào tạo và Viện dinh dưỡng quốc gia ban hành.

Nói thêm về mục tiêu "kinh doanh bền vững", chị Vũ Lan Sinh cho hay công ty luôn cam kết về chất lượng theo đúng phương châm "thực phẩm có nguồn gốc, suất ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng". Hương Việt Sinh đã và đang từng bước phát triển quy trình cung cấp nguồn nguyên liệu thực phẩm khép kín "từ trang trại đến bàn ăn", để đảm bảo bữa ăn bán trú ở trường của học sinh được an toàn.