Tranh cử Tổng thống ở Mỹ: Xu thế được củng cố

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đối với cuộc vận động tranh cử Tổng thống ở Mỹ, ngày 1/3 được gọi là ngày “Siêu thứ Ba” bởi trong ngày này đồng thời diễn ra ở 12 bang cuộc bầu cử sơ bộ của 2 đảng phái chính trị lớn nhất là đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa để chọn lựa ứng cử viên Tổng thống.

Kết quả cho thấy không ngoài dự đoán trước đó. Bà Hillary Clinton ở phía đảng Dân chủ và ông Donald Trump ở phía đảng Cộng hòa giành thắng lợi ở nhiều bang nhất và đạt kết quả cao nhất, khẳng định cương vị ứng cử viên sáng giá nhất cho tới thời điểm hiện tại.
Bầu cử Mỹ 2016 dự báo nhiều gay cấn. (Ảnh: CNN)
Bầu cử Mỹ 2016 dự báo nhiều gay cấn. (Ảnh: CNN)
Các cuộc bầu cử sơ bộ còn kéo dài vài tháng nữa nhưng sau ngày “Siêu thứ Ba” vừa qua có thể thấy là xu thế đang được củng cố có lợi cho bà Clinton và ông Trump, như thế có lợi cho đảng Dân chủ và bất lợi cho đảng Cộng hòa trong cuộc ganh đua trở thành đảng chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Điều này càng đáng được chú ý khi trước đó kết quả thăm dò dư luận ở Mỹ cho thấy, nếu ông Trump thật sự trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa thì ứng cử viên nào của đảng Dân chủ trong hai người là bà Clinton và ông Bernie Sanders cũng đều dễ dàng thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11 tới.

Kết quả vừa qua cho thấy cuộc ganh đua vẫn còn rất quyết liệt, nhưng ở phía đảng Dân chủ, ông Sanders không thể đánh bại được bà Clinton và chừng nào ở phía đảng Cộng hòa còn đông ứng cử viên đến vậy thì chừng đó ông Trump còn tiếp tục thắng thế.

Chưa khi nào đảng Cộng hòa ở Mỹ lâm vào khủng hoảng trầm trọng về đường lối và nhân sự như hiện tại. Điều này thể hiện ở kết quả cao mà ông Trump đạt được trong cả các cuộc thăm dò dư luận lẫn bầu cử sơ bộ đã tiến hành. Đảng này chưa tìm ra được phương cách và đối sách thích hợp để chặn đà thăng tiến về chính trị của vị tỷ phú nổi tiếng và tai tiếng vì chơi ngông này. Nếu không hợp sức nhau lại thì năm nay, đảng này sẽ thua ông Trump trước và thua đảng Dân chủ sau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần