"Tranh- giành" điểm đẹp bán bánh Trung thu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm tránh tình trạng bị ép giá cũng như không có được chỗ đẹp, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bánh trung thu đã phải tiến hành đặt chỗ từ đầu năm.

Đặt chỗ từ đầu năm

Trong những ngày này, tại nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội như Đội Cấn, Cầu Giấy, Xuân Thủy ... có thể thấy nhiều cửa hàng bán bánh trung thu đua nhau mọc lên. Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới tới Rằm tháng Tám nhưng ngay từ bây giờ, các điểm bán đã đua nhau giành chỗ đẹp bởi càng sát thời điểm trung thu càng khó tìm ra được vị trí ưng ý mà chưa có người thuê.

Ở thời điểm hiện tại, một điểm bán trên đường Nguyễn Khánh Toàn đang có giá 5 triệu đồng/tháng với mỗi ô có diện tích 5m2. Còn đối với những tuyến phố có đông người qua lại như Cầu Giấy hay Đội Cấn, mức giá trên cao hơn hẳn khi 12m2 lên tới 15 triệu đồng/tháng. Dịp này các cửa hàng tạp hóa có diện tích rộng cũng thường cho các hãng bánh thuê chỗ để bán cùng với mức giá 6 triệu đồng/tháng.

 
Để có được điểm bán ở vị trí thuận lợi trên đường Nguyễn Khánh Toàn như thế này, Kinh Đô đã phải đặt chỗ từ đầu năm
Để có được điểm bán ở vị trí thuận lợi trên đường Nguyễn Khánh Toàn như thế này, Kinh Đô đã phải đặt chỗ từ đầu năm
Tuy nhiên mức giá trên chỉ áp dụng cho các địa điểm có lượng người qua lại không quá lớn, còn đối với những vị trí ở trước siêu thị, trung tâm thương mại hoặc gần ngã 4 giao thông thường có giá cao hơn nhiều. Tiêu biểu, một điểm bán rộng chưa tới 10m2 ngay trước cửa siêu thị Fivimart trên đường Hoàng Quốc Việt đã có giá thuê lên tới 20 triệu đồng/tháng.

Chủ một cửa hàng bánh trung thu trên đường Nguyễn Khánh Toàn cho biết, năm nay giá thuê điểm bán cao hơn so với năm trước, nếu như năm ngoái cũng với địa điểm 10m2 này giá là 7 triệu đồng thì hiện tại đã lên tới 10 triệu đồng mỗi tháng. Nhưng đó là mức giá với những người đặt chỗ sớm, càng gần tới Trung thu mức giá này sẽ còn tăng thêm nữa, người chủ nói thêm.

Theo tìm hiểu, đối với các địa điểm đẹp, đông người qua lại đều thuộc về các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị hay Hải Hà ... Còn đối với những thương hiệu nhỏ hơn thường chỉ có được những vị trí bán khiêm tốn hơn. Lý giải điều này, đại diện một điểm bán của Kinh Đô trên đường Cầu Giấy cho biết, ngay từ đầu năm hãng đã bắt đầu tiến hành đặt chỗ bán nhằm có được vị trí thuận lợi cũng như tránh bị ép giá khi trung thu tới gần.

Anh Hà, chủ một điểm bán tư nhân tại Nghĩa Tân cho biết, suốt một tháng nay anh đã tìm trên dọc tuyến phố Cầu Giấy nhưng rất khó tìm được vị trí thuận lợi bởi đều bị người khác "chiếm" mất, nếu nơi nào khả quan thì giá lại quá cao. Chính vì vậy anh đã chọn khu vực Nghĩa Tân với giá thuê rẻ hơn nhưng lượng khách mua cũng ít hơn hẳn so với bên Cầu Giấy.

Giá tăng nhẹ

Theo quan sát, ở đầu mùa trung thu năm nay, các sản phẩm được bày bán vẫn chưa có nhiều khác biệt với kiểu dáng cũng như chủng loại. Chú yếu trên thị trường vẫn chiếm đa số là các loại bánh truyền thống, bên cạnh còn có các vị khác như socola, cốm hoặc nhân bằng trà xanh, khoai môn, sầu riêng ...

Tuy nhiên về mức giá cả đã có sự tăng nhẹ khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, với dòng bánh của Kinh Đô có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/chiếc với đủ các vị trà xanh, thập cẩm, khoai môn ... Với loại bánh có 2 trứng trở lên giao động từ 75.000 - 120.000 đồng/chiếc, thậm chí loại 4 trứng đặc biệt có giá cao nhất lên gần 400.000 đồng/chiếc.

 
Bánh trung thu của khách sạn Daewoo rất cầu kì về chất liệu cũng như kiểu dáng trang trí
Bánh trung thu của khách sạn Daewoo rất cầu kì về chất liệu cũng như kiểu dáng trang trí
Đối với sản phẩm dạng hộp, Kinh Đô cũng cung cấp nhiều kiểu dáng bắt mắt và sang trọng. Trung bình mức giá dao động từ 300.000 - 600.000 đồng cho 1 hộp 4 bánh. Với những bánh có nhân từ các nguyên liệu cao cấp như bào ngư, cua Huỳnh Đế, sò Điệp Nhật ... mức giá lên tới 2 triệu - 3 triệu đồng/hộp.

Bên cạnh những loại bánh phổ thông, các thương hiệu cao cấp như bánh trung thu khách sạn Daewoo Hà Nội cũng đã đưa ra những sản phẩm của mình. Những loại bánh này thương có nguyên liệu đắt tiền, cùng với đó là kiểu cách trang trí bắt mắt, có thể kèm theo trà hoặc rượu cao cấp, rất thích hợn để làm quà tặng.

Chính vì vậy một hộp bánh trung thu của khách sạn Daewoo Hà Nội có giá thấp nhất là 660.000 đồng, loại trung bình có kèm rượu cũng lên tới gần 1,5 triệu đồng, thậm chí với loại đặc biệt (6 bánh) đi kèm rượu Macallan có giá tận 13,5 triệu đồng.

Cũng giống như mọi năm, càng sát tới trung thu, các hãng bánh sẽ liên tiếp tung ra các sản phẩm mới với mức giá trải đều từ bình dân cho tới cao cấp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho mùa trung thu năm nay.