Trào lưu nhận nhà ngay, trả tiền chậm lan rộng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Xu hướng hỗ trợ khách hàng trong việc thanh toán tiền mua nhà ở đang dần lan rộng từ thị trường TP HCM ra Hà Nội.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang dần ấm lên, tính thanh khoản cục bộ ở những dự án bất động sản tốt đang tăng lên, để tiếp tục kích cầu thị trường nhiều chủ đầu tư đủ tiềm lực tài chính thường hỗ trợ người mua nhà bằng cách cho thanh toán trả chậm phần tiền còn lại của giá trị căn nhà trong một thời gian nhất định, không lãi suất.

Tỷ lệ cho người mua nhà trả chậm và thời hạn tùy thuộc vào khả năng của từng chủ đầu tư. Có những dự án khách hàng chỉ cần thanh toán 10-30% giá trị căn nhà là có thể vào ở ngay, khoản tiền còn lại trả chậm trong khoảng 1 đến 3 năm, thậm chí là 5-10 năm. Điều này đang tạo sự hứng khởi nhằm kích cầu người mua nhà ở còn chưa đủ khả năng tài chính nhưng lại có nhu cầu cao về nhà ở.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Dịch vụ BĐS Nhà Thực (Real Home), bắt đầu từ 10/3/2014 đơn vị này sẽ tổ chức giới thiệu mở bán 54 căn hộ chung cư Tân Việt Tower tại Hà Nội, diện tích từ 78m2 đến 115m2) ở mức giá 13,5 triệu/m2, khách hàng chỉ phải thanh toán 70% giá trị căn hộ để nhận bàn giao nhà ở ngay, 30% giá trị căn hộ còn lại khách hàng thanh toán linh hoạt trong vòng 2 năm, không tính lãi suất. Với phương án này, thì người mua căn hộ Tân Việt chỉ phải chi trả ở mức khoảng 700 triệu đồng là có nhà ở ngay.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Được biết, dự án Tân Việt là khu căn hộ giá rẻ đầu tiên trên thị trường Hà Nội áp dụng chính sách bán hàng này. Khu căn hộ gồm 2 toà chung cư  A và B cao 30 tầng và 01 tầng hầm, xen giữa 2 khối cao tầng là khối thấp tầng có quy mô là 5 tầng nổi thương mại, thuộc địa phận Đức Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Trước đó, hình thức này cũng đã xuất hiện ở nhiều dự án tại Hà Nội. Có thể kể đến như căn hộ Hapulico Complex, người mua chỉ cần thanh toán 50% là nhận nhà ở ngay; căn hộ Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông) thanh toán 20% giá trị căn hộ, 80% còn lại thanh toán dần đến 2015 với lãi suất 0%, sản phẩm liền kề, biệt thự Gamuda Garden khách hàng cũng nhận được chương trình thanh toán 30%, còn 70% còn lại trả chậm trong vòng 2 năm không lãi suất, căn hộ Hyndai Hillstate tại Hà Đông thanh toán 30% giá trị là nhận nhà ở ngay, còn lại thanh toán một lần sau một năm, không lãi suất…

Tuy nhiên, khởi nguồn của chính sách bán hàng hướng đến người mua nhà này bắt đầu từ Tp.HCM cách đây vài năm khi thanh khoản thị trường trầm lắng, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp. Trong 2013 vừa qua, thị trường cũng đã xuất hiện một vài dự án như Dragon Hill, người mua nhà chỉ cần thanh toán 30% giá trị là nhận nhà ở ngay, phần còn lại trả trong 3 năm, năm đầu tiên không phải chịu lãi suất.

Căn hộ cao cấp Him Lam Reverside tại quận 7 khách hàng thanh toán 50%, phần còn lại trả chậm 5 năm, Imperia An Phú chỉ phải thanh toán 10% là nhận nhà, phần còn lại có thể trả chậm không lãi suất trong vòng 21 tháng, căn hộ cao cấp The Eastern quận 9 giao nhà hoàn thiện chỉ cần thanh toán trước 30%...

Một điểm dễ nhận thấy ở xu hướng này trong suốt thời gian qua đó là các chương trình này thường hướng đến loại bất động sản cao cấp, những chủ dự án có khả năng đảm bảo được tài chính cho dự án. Xu hướng này không chỉ ở thị trường Tp.HCM mà hiện còn đang lan rộng ra thị trường Hà Nội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần