Trẻ em Philippines như "cá gặp nước" sau 20 tháng giãn cách

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đối với nhiều trong số 40 triệu công dân Philippines dưới 18 tuổi, 20 tháng qua trở nên dài dằng dặc với thời gian chủ yếu ở nhà, do chính phủ phân loại trẻ em là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương đối với Covid-19.

Lần đầu tiên kể từ khi ra đời, bé gái Nathania Ysobel Alesna - 2 tuổi được ra ngoài đường hưởng không khí và vui chơi, sau 20 tháng Philippines áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt do tình hình dịch Covid-19.  
Tại một cửa hàng bách hóa ở phía đông Manila, Nathania vui vẻ ngồi trên chiếc bập bênh hình xe máy cùng mẹ mình - bà Ruth Francine Faller.
Đối với nhiều trong số 40 triệu công dân Philippines dưới 18 tuổi, quãng thời gian đó trở nên dài dằng dặc với thời gian chủ yếu phải ở nhà, do chính phủ phân loại trẻ em là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương đối với Covid-19.
 Philippines bắt đầu nới lỏng các lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội kể từ đầu tháng 11. Ảnh: Reuters
Giờ đây, hàng trăm nghìn phụ huynh đang bắt đầu dùng mạng xã hội để tìm địa điểm vui chơi an toàn, do lo lắng về tác động của thời gian dài trong nhà đối với sức khỏe tinh thần của trẻ nhỏ.
Một trong số nhiều nhóm Facebook như "Kids Are Allowed" (Trẻ em đã được phép) đã xuất hiện với mục tiêu để các bậc phụ huynh trao đổi về các địa điểm vui chơi công cộng an toàn cho trẻ em ở Philippines.
Hồi tháng 3, Hershey May Avillo-Parcarey, một phụ huynh Philippines 37 tuổi, đã lập ra nhóm này. Parcarey cho biết mỗi ngày cô nhận được khoảng 5.000 yêu cầu tham gia nhóm, hiện có khoảng 200.000 thành viên.
Các nhóm trực tuyến tương tự cũng đã mọc lên, cho phép phụ huynh chia sẻ thông tin về các địa điểm công cộng như trung tâm mua sắm, nhà hàng và công viên nhận trẻ em.
Cơ quan nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF cho biết Philippines là một trong 17 quốc gia có trường học bị đóng cửa vì toàn bộ đại dịch.
Việc thí điểm mở cửa trong vòng hai tháng đối với các lớp học trực diện ở các khu vực ít lây nhiễm sẽ bắt đầu vào tháng này. Dù hiện nay chỉ 12,5% trong tổng số 2,8 triệu ca nhiễm Covid-19 tại Philippines nằm trong độ tuổi 10-19, với tỷ lệ tử vong chỉ chiếm 1,7%.
Người phát ngôn Phủ tổng thống đã nhắc nhở người dân vào cuối tháng 10 rằng các nhóm dễ bị tổn thương - bao gồm cả trẻ em - vẫn được yêu cầu nên ở nhà.
Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cho biết những nhóm như vậy hỗ trợ cho những bậc cha mẹ đang đau đầu khi con cái họ trở nên lo lắng, bối rối và cáu kỉnh sau thời gian dài ở trong nhà.
Anna Cristina Tuazon, nhà tâm lý học lâm sàng về trẻ em và gia đình - GS tại Đại học Philippines cho biết: “Trong thời điểm mà tất cả chúng ta đều mắc kẹt ở nhà, những cộng đồng trực tuyến như vậy giúp cha mẹ không cảm thấy bị cô lập”.
Trên toàn thế giới, tỷ lệ trầm cảm và lo lắng ở trẻ em có khả năng đã tăng gấp đôi kể từ khi bắt đầu đại dịch, một báo cáo trên tạp chí JAMA Pediatrics vào tháng 8 cho biết.
Philippines mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho một phần tư dân số 110 triệu người và đợt triển khai vaccine trên toàn quốc cho trẻ em trên 12 tuổi đã bắt đầu vào tuần này.