Triển khai dự án "Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng"

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - (Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)

Ngày 11/10, nhân dịp kỷ niệm 3 năm ngày Liên hợp quốc chính thức công nhận ngày 11/10 là "Ngày trẻ em gái" (11/10/2011-11/10/2014), Tổ chức Plan (tổ chức phi chính phủ quốc tế) tại Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai dự án "Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng" tại trường Trung học phổ thông Thạch Thất (Hà Nội). 

Với chủ đề "Thúc đẩy bình đẳng, gắn kết yêu thương," dự án được thí điểm tại 10 trường Trung học cơ sở và 10 trường Trung học phổ thông trên 16 quận, huyện của Hà Nội, với mong muốn xây dựng thành công mô hình phòng ngừa và ứng phó với tình trạng bạo lực tại các trường học.

 
Triển khai dự án "Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng" - Ảnh 1
Kinhtedothi - (Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)
Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Thạch Thất, Khuất Đăng Khoa cho biết: Chương trình truyền thông với chủ đề "Thúc đẩy bình đẳng, gắn kết yêu thương" đã mở màn cho một chuỗi các hoạt động của dự án "Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng."

Qua đó góp phần nâng cao vai trò chủ động, tích cực của học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh trong việc phòng chống bạo lực giới trong trường học, hướng tới môi trường học đường an toàn, thân thiện và bình đẳng đối với tất cả mọi người.

Thầy giáo Khuất Đăng Khoa tin tưởng chương trình sẽ là diễn đàn, sân chơi sáng tạo để các em học sinh, các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh cùng chia sẻ, thảo luận cởi mở về vấn đề bạo lực giới trong trường học và thúc đẩy được các hành vi tích cực; tăng cường sự tham gia chủ động và có ý nghĩa của các em trong việc phòng, chống bạo lực giới trong trường học.

Học sinh Nguyễn Thị Thùy Linh, thay mặt các thành viên của Nhóm lãnh đạo trẻ (trường Trung học phổ thông Thạch Thất) chia sẻ các thành viên của nhóm đã được tham dự khóa tập huấn về vấn nạn bạo lực giới. Qua đó, các thành viên đã hiểu biết hơn về bạo lực giới cũng như cách giải quyết khi gặp phải vấn đề này. 

Thùy Linh hy vọng rằng, sau chương trình truyền thông này, các thành viên trong nhóm sẽ mang đến cho mọi người một cách nhìn khác về vấn đề bình đẳng giới cũng như tạo được cầu nối cho mọi người để cùng nhau xây dựng môi trường học đường thật thân thiện, an toàn và bình đẳng.

Chương trình truyền thông đã diễn ra thành công với các tiết mục văn nghệ, trò chơi ghép khẩu hiệu, đuổi hình bắt chữ, thi vẽ tranh theo chủ đề, các loại hình sân khấu hóa... thu hút được sự tham gia của đông đảo các em học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh.

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý vùng Hà Nội của tổ chức Plan tại Việt Nam cho biết ngày 12/6/2014, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và tổ chức Plan Việt Nam đã ký kết triển khai thực hiện dự án "Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng" với mục đích ngăn ngừa và ứng phó với vấn đề bạo lực giới trong trường học với tổng kinh phí là 21 tỷ đồng do Quỹ Niềm tin của Liên hợp quốc và tổ chức Plan hỗ trợ. 

Đây là dự án đầu tiên ở Hà Nội có cách tiếp cận tổng thể và hệ thống, giải quyết vấn đề bạo lực trên cơ sở giới trong môi trường học đường. Dự án không chỉ giáo dục học sinh về kiến thức và kỹ năng để phòng tránh và xử lý khi đối diện với bạo lực giới mà còn nâng cao năng lực cho cán bộ giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh trong các nhà trường, tạo môi trường thuận lợi cho việc hình thành và duy trì thái độ "bình đẳng giới trong học sinh."

Dự kiến sẽ có khoảng 30.000 học sinh nam nữ, hơn 500 giáo viên, 45.000 phụ huynh học sinh cùng tham gia vào dự án.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần