Triển khai xây dựng công nghệ tưới cà phê tiết kiệm

Thanh Hoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong 2 ngày 7- 8/9/2017, Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) đã tổ chức hội nghị “Thúc đẩy triển khai xây dựng công nghệ tưới tiết kiệm – Hợp phần cà phê”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ của Hợp phần phát triển cà phê bền vững của Dự án VnSAT.

Hội nghị đã giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tưới và các mô hình thực hành về tưới Tiết kiệm cho cà phê; chia sẻ các kinh nghiệm, các giải pháp nhằm thúc đẩy triển khai và nhân rộng các mô hình tưới tiết kiệm cho cà phê và các cây trồng khác trong thời gian tới. Đây cũng là nơi kết nối nông dân tiếp cận trực tiếp với các DN cung cấp thiết bị công nghệ tưới; chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.
 

Sau 2 năm thực hiện, Dự án VnSAT đã lựa chọn được một số mô hình về tưới tiết kiệm để đào tạo cho nông dân. Đó là mô hình hệ thống thu trữ nước kết hợp tưới nhỏ giọt do Viện nước, tưới tiêu và Môi trường thực hiện; mô hình Hệ thống tưới nước tiết kiệm (phun mưa tại gốc) và Hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ ISRAEL do Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên thực hiện. Đến nay, đã có 81 hộ dân thuộc vùng Dự án của 4 tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Kontum đăng ký để nhận hỗ trợ xây dựng các mô hình tưới tiết kiệm cho cà phê trong thời gian tới. Bên cạnh những mô hình trình diễn phục vụ tập huấn FFS về tưới Tiết kiệm, Dự án cũng sẽ hỗ trợ đầu tư và cung cấp nguồn vốn vay tín dụng từ dự án cho các tổ chức nông dân, hợp tác xã sản xuất cà phê bền vững khi xây dựng các Mô hình tưới Tiết kiệm quy mô từ 50ha trở lên. Dự kiến, đến năm 2020 các hộ nông dân thuộc vùng Dự án sẽ nắm vững kỹ thuật canh tác bền vững và tưới nước hợp lý cho khoảng 69.000 ha, đảm bảo tiết kiệm khoảng 20% lượng nước tưới so với hiện nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần