Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Triều Tiên bị nghi tái sản xuất vũ khí hạt nhân

Kinhtedothi - Theo quan sát viên hạt nhân của Liên Hợp quốc (LHQ), CHDCND Triều Tiên đã mở cửa lại nhà máy sản xuất plutonium từ nguyên liệu đã sử dụng của lò phản ứng, cho thấy nỗ lực vũ trang hạt nhân đang được mở rộng.
Bình Nhưỡng năm 2013 đã tuyên bố sẽ tái khởi động tất cả cơ sở hạt nhân, bao gồm lò phản ứng chính đã bị đóng cửa tại Yongbyon và cũng là trung tâm của chương trình hạt nhân nước này. Vào tháng 9 năm ngoái, lãnh đạo nước này tuyên bố đang vận hành và nâng cao “chất lượng và số lượng” vũ khí hạt nhân. Sau đó, nước này đã tiến hành một vụ thử hạt nhân.
CHDCND Triều Tiên có khả năng đang tái sản xuất plutonium.
CHDCND Triều Tiên có khả năng đang tái sản xuất plutonium.
Đại diện Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, đã thấy các dấu hiệu của việc tái hoạt động tại Yongbyon, trong đó có lò phản ứng hạt nhân chính, qua hệ thống vệ tinh. "Có dấu hiệu cho thấy các nhà máy tái chế tại Yongbyon đã được kích hoạt. Có thể là hoạt động tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng”, một phát ngôn viên của IAEA cho biết hôm 6/6. Hiện vẫn có rất ít thông tin về số lượng cũng như năng lực sản xuất uranium hay plutonium của CHDCND Triều Tiên.
Bình Nhưỡng đang bị đặt dưới lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt về chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Tháng 3 vừa qua, LHQ đã áp dụng một lệnh trừng phạt nặng hơn với sự nhất trí của Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, sau vụ thử hạt nhân hồi đầu năm nay.

Vào tháng 2, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cũng cảnh báo, Triều Tiên có thể tái khởi động nhà máy plutonium ở Yongbuon và mở rộng cơ sở làm giàu uranium cũng tại đó.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ấn tượng với “Vũ điệu áo dài - sắc màu Phụ nữ Thủ đô”

Ấn tượng với “Vũ điệu áo dài - sắc màu Phụ nữ Thủ đô”

09 Nov, 12:26 PM

Kinhtedothi - Với chủ đề “Vũ điệu áo dài - sắc màu Phụ nữ Thủ đô”, chương trình đồng diễn áo dài năm 2025 có sự tham gia của trên 600 cán bộ, hội viên, phụ nữ, học sinh, sinh viên và đại diện các gia đình Thủ đô... đã lan tỏa thông điệp về tình yêu áo dài, nét đẹp của phụ nữ Thủ đô.

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển: tự hào di sản, vươn tầm quốc tế

08 Nov, 01:10 PM

Kinhtedothi - Từ những ngày đầu với quy mô nhỏ, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trở thành doanh nghiệp chủ lực của tỉnh, quản lý 33 đảo yến, 173 hang yến và hệ thống 16 đơn vị trực thuộc cùng 11 công ty con. Doanh thu từ mức 23 tỷ đồng năm 1991 đã tăng lên 3.595 tỷ đồng năm 2024, có thời điểm vượt 5.000 tỷ đồng

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

08 Nov, 09:06 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi bình chọn “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những gương mặt nữ tiêu biểu, duyên dáng có kiến thức về văn hoá làng nghề; từ đó góp phần lan toả, phát triển du lịch làng nghề Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ