80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Triều Tiên bị nghi tái sản xuất vũ khí hạt nhân

Kinhtedothi - Theo quan sát viên hạt nhân của Liên Hợp quốc (LHQ), CHDCND Triều Tiên đã mở cửa lại nhà máy sản xuất plutonium từ nguyên liệu đã sử dụng của lò phản ứng, cho thấy nỗ lực vũ trang hạt nhân đang được mở rộng.
Bình Nhưỡng năm 2013 đã tuyên bố sẽ tái khởi động tất cả cơ sở hạt nhân, bao gồm lò phản ứng chính đã bị đóng cửa tại Yongbyon và cũng là trung tâm của chương trình hạt nhân nước này. Vào tháng 9 năm ngoái, lãnh đạo nước này tuyên bố đang vận hành và nâng cao “chất lượng và số lượng” vũ khí hạt nhân. Sau đó, nước này đã tiến hành một vụ thử hạt nhân.
CHDCND Triều Tiên có khả năng đang tái sản xuất plutonium.
CHDCND Triều Tiên có khả năng đang tái sản xuất plutonium.
Đại diện Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, đã thấy các dấu hiệu của việc tái hoạt động tại Yongbyon, trong đó có lò phản ứng hạt nhân chính, qua hệ thống vệ tinh. "Có dấu hiệu cho thấy các nhà máy tái chế tại Yongbyon đã được kích hoạt. Có thể là hoạt động tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng”, một phát ngôn viên của IAEA cho biết hôm 6/6. Hiện vẫn có rất ít thông tin về số lượng cũng như năng lực sản xuất uranium hay plutonium của CHDCND Triều Tiên.
Bình Nhưỡng đang bị đặt dưới lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt về chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Tháng 3 vừa qua, LHQ đã áp dụng một lệnh trừng phạt nặng hơn với sự nhất trí của Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, sau vụ thử hạt nhân hồi đầu năm nay.

Vào tháng 2, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cũng cảnh báo, Triều Tiên có thể tái khởi động nhà máy plutonium ở Yongbuon và mở rộng cơ sở làm giàu uranium cũng tại đó.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

18 Jul, 09:36 PM

Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Trưởng đoàn khảo sát số 1 của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về chuyên đề tình hình triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân (giai đoạn 2018-2025).

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

17 Jul, 11:16 PM

Kinhtedothi - Chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai theo Kết luận số 77-KL/TW ngày 2/5/2024 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội và triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên phạm vi cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ