Triều Tiên bị nghi tái sản xuất vũ khí hạt nhân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo quan sát viên hạt nhân của Liên Hợp quốc (LHQ), CHDCND Triều Tiên đã mở cửa lại nhà máy sản xuất plutonium từ nguyên liệu đã sử dụng của lò phản ứng, cho thấy nỗ lực vũ trang hạt nhân đang được mở rộng.

Bình Nhưỡng năm 2013 đã tuyên bố sẽ tái khởi động tất cả cơ sở hạt nhân, bao gồm lò phản ứng chính đã bị đóng cửa tại Yongbyon và cũng là trung tâm của chương trình hạt nhân nước này. Vào tháng 9 năm ngoái, lãnh đạo nước này tuyên bố đang vận hành và nâng cao “chất lượng và số lượng” vũ khí hạt nhân. Sau đó, nước này đã tiến hành một vụ thử hạt nhân.
CHDCND Triều Tiên có khả năng đang tái sản xuất plutonium.
CHDCND Triều Tiên có khả năng đang tái sản xuất plutonium.
Đại diện Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, đã thấy các dấu hiệu của việc tái hoạt động tại Yongbyon, trong đó có lò phản ứng hạt nhân chính, qua hệ thống vệ tinh. "Có dấu hiệu cho thấy các nhà máy tái chế tại Yongbyon đã được kích hoạt. Có thể là hoạt động tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng”, một phát ngôn viên của IAEA cho biết hôm 6/6. Hiện vẫn có rất ít thông tin về số lượng cũng như năng lực sản xuất uranium hay plutonium của CHDCND Triều Tiên.
Bình Nhưỡng đang bị đặt dưới lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt về chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Tháng 3 vừa qua, LHQ đã áp dụng một lệnh trừng phạt nặng hơn với sự nhất trí của Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, sau vụ thử hạt nhân hồi đầu năm nay.

Vào tháng 2, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cũng cảnh báo, Triều Tiên có thể tái khởi động nhà máy plutonium ở Yongbuon và mở rộng cơ sở làm giàu uranium cũng tại đó.