Triều Tiên cam kết đẩy mạnh quan hệ song phương với Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bình Nhưỡng nhấn mạnh quan hệ hữu nghị với Nga trước thềm lễ kỷ niệm lần thứ ba hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Theo Yonhap, Triều Tiên ngày 24/4 cam kết tiếp tục mở rộng và phát triển quan hệ song phương với Nga ngay trước thời điểm kỷ niệm lần thứ ba hội nghị thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Lãnh đạo Triều Tiên và Nga đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga hôm 25/4/2019. Lễ kỷ niệm lần thứ ba diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên nhấn mạnh quan hệ hữu nghị với Nga, giữa lúc leo thang căng thẳng giữa Moscơ và Washington liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

“Trong thời điểm hiện tại, khi đối mặt với thách thức và sức ép từ Mỹ, quan hệ giữa Triều Tiên và Nga vẫn tiếp tục phát triển và vững mạnh... và đang góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh trong khu vực, cũng như thiết lập trật tự quốc tế dựa trên độc lập và công lý" - Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh trong bài viết được đăng tải trên trang web chính thức.

Cũng trong bài viết trên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh: "Đó là lập trường bất biến của Chính phủ Triều Tiên trong tiến trình mở rộng và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên mọi lĩnh vực với Nga - người bạn và láng giềng thân thiện của chúng ta, căn cứ theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Triều Tiên - Nga”

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng khẳng định, chuyến thăm Nga của Chủ tịch Kim Jong-un “là một sự kiện lịch sử, đóng vai trò là bước ngoặt đưa quan hệ hữu nghị giữa hai nước lên một tầm cao mới”.

Theo bộ trên, sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Triều Tiên và Nga tại Vladivostok, mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ hơn nhờ sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo hai bên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần