Triều Tiên cảnh báo đáp trả Hoa Kỳ bằng “các biện pháp mạnh mẽ hơn”

Anh Kiệt
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các cuộc tập trận không quân liên hợp là hành động khiêu khích quân sự “không ngừng và liều lĩnh”, Triều Tiên kêu gọi Mỹ hãy ngừng lại để tạo không khí thuận lợi cho đàm phán hai bên.

Triều Tiên hôm nay [1/11] yêu cầu Hoa Kỳ ngừng các cuộc tập trận không quân quy mô lớn với Hàn Quốc, cảnh báo rằng đây là “hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng” có thể dẫn đến biện pháp trả đũa từ Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn KCNA trích dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay: “Tình hình ở Bán đảo Triều Tiên và vùng phụ cận đã bước vào giai đoạn đối đầu nghiêm trọng để tranh giành quyền lực một lần nữa, do các động thái quân sự không ngừng và liều lĩnh của Mỹ và Hàn Quốc.”

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án các cuộc tập trận không quân liên hợp đang diễn ra của hai quốc gia đồng minh này. Đó là hành động khiêu khích quân sự “không ngừng và liều lĩnh”, Triều Tiên kêu gọi Mỹ hãy ngừng lại để tạo không khí thuận lợi cho đàm phán hai bên.

“Nếu Mỹ tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng, CHDCND Triều Tiên sẽ tính đến các biện pháp tiếp theo mạnh mẽ hơn. Mỹ nên dừng các cuộc tập trận chiến tranh vô ích và không cần thiết ngay lập tức. Nếu không, họ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi hậu quả,” tuyên bố nhấn mạnh.

Một máy bay tác chiến điện tử EA-18 được điều động cho cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ, có tên là Vigilant Storm, tại Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, cách Seoul 65 km về phía nam. Ảnh: Yonhapnews, chụp ngày 31/10/2022  
Một máy bay tác chiến điện tử EA-18 được điều động cho cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ, có tên là Vigilant Storm, tại Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, cách Seoul 65 km về phía nam. Ảnh: Yonhapnews, chụp ngày 31/10/2022  

Hôm qua [31/10], Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã khởi động Vigilant Storm - một trong những cuộc tập trận không quân chung lớn nhất giữa quân đội hai nước. Trong 5 ngày, khoảng 240 máy bay chiến đấu sẽ xuất kích khoảng 1.600 lần, theo thông cáo của Không quân Mỹ.

Washington và Seoul cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị vụ thử vũ khí hạt nhân thứ bảy. Nếu trở thành sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên thử hạt nhân kể từ năm 2017. Để đối phó, hai quốc gia đồng minh này áp dụng chiến lược “răn đe” Bình Nhưỡng qua các cuộc tập trận lớn mà một số quan chức đương nhiệm lo ngại rằng có thể khiến căng thẳng càng leo thang.

Cuộc tập trận không quân kéo dài 5 ngày này diễn ra sau một loạt các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng trong những tuần gần đây, bao gồm việc bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Đông hôm thứ Sáu tuần trước và các vụ phóng đạn pháo mới nhất.

Vậy nhưng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng “sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh nhân dân và toàn vẹn lãnh thổ trước các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài.”

Bình Nhưỡng từ lâu đã lên án các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington là một cuộc diễn tập cho hành động xâm lược, đồng thời kêu gọi Washington chấm dứt chính sách “thù địch”. Còn các nước đồng minh lại nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng bài xã luận nêu rõ Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhà Trắng đã khẳng định các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đơn thuần chỉ mang tính “phòng thủ” và hoạt động chung “thường niên” này sẽ tiếp tục được tiến hành với quy mô không giảm.

Tuy nhiên, bài viết nhấn mạnh các cuộc tập trận của Mỹ tổ chức hàng năm tại Hàn Quốc là nguyên nhân sâu xa gây rối hòa bình và ổn định tại Bán đảo Triều Tiên vì các hoạt động này được tiến hành với các tình huống giả định một cuộc tấn công phủ đầu và tổng lực chống lại Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 31/10 đã nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đàm phán, đồng thời khẳng định rằng chính sách của Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là không thay đổi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần