Triều Tiên huy động quân đội chống dịch Covid-19

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ngày 15/5 chủ trì một phiên họp khẩn cấp, yêu cầu quân đội ổn định nguồn cung thuốc ở Bình Nhưỡng trong bối cảnh đang đối phó đợt bùng phát Covid-19.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên  Kim Jong Un đi kiểm tra một quầy thuốc ở Bình Nhưỡng hôm 15/5. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên  Kim Jong Un đi kiểm tra một quầy thuốc ở Bình Nhưỡng hôm 15/5. Ảnh: Reuters

Triều Tiên tuần trước lần đầu tiên thừa nhận đang phải đối mặt với một làn sóng Covid-19 "bùng nổ", trong đó giới chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng nước này, với cơ sở vật chất y tế hạn chế và chưa triển khai chương trình tiêm chủng, có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo Reuter, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin, tại cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị hôm 15/5, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chỉ trích thái độ làm việc "vô trách nhiệm" và khả năng tổ chức, điều hành yếu kém của nội các cũng như ngành y tế công cộng

Chính phủ đã ra lệnh phân phối nguồn thuốc dự trữ nhưng ông Kim cho rằng thuốc chưa đến tay người dân một cách kịp thời và chính xác thông qua các hiệu thuốc, theo KCNA.

Ông Kim yêu cầu triển khai một lực lượng quân y "hùng hậu" nhằm "ổn định ngay việc cung cấp thuốc ở Bình Nhưỡng".

Cùng ngày, Chủ tịch Triều Tiên cũng đến các hiệu thuốc nằm gần sông Taedong ở Bình Nhưỡng để tìm hiểu về nguồn cung và hoạt động mua bán thuốc. Ông Kim nói rằng các nhà thuốc không được trang bị tốt để thực hiện những chức năng của mình một cách trơn tru, không có khu vực bảo quản thuốc thích hợp ngoài các quầy trưng bày và nhân viên bán hàng không có trang phục vệ sinh phù hợp.

Theo KCNA, Triều Tiên đang thực hiện "các biện pháp khẩn cấp nhanh chóng" để kiểm soát dịch bệnh, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ chấp nhận các đề nghị quốc tế về vaccine.

"Tất cả các tỉnh, thành phố và quận hạt trên cả nước đã bị phong tỏa hoàn toàn và các đơn vị làm việc, đơn vị sản xuất và đơn vị dân cư đóng cửa từ sáng ngày 12/5 và việc tuần tra nghiêm ngặt và chuyên sâu đối với tất cả người dân đang được tiến hành," KCNA đưa tin vào ngày 15/5.

Trước đó một ngày, Chủ tịch Kim cho biết làn sóng Covid-19 đã đẩy nước này vào "tình trạng hỗn loạn lớn" và kêu gọi một cuộc chiến toàn lực để ngăn chặn bùng phát dịch bệnh.

Các cơ quan y tế đã thiết lập thêm nhiều chốt phòng chống dịch và khẩn trương vận chuyển vật tư y tế đến các bệnh viện và trạm y tế, trong khi các quan chức cấp cao đã tặng thuốc dự trữ, KCNA đưa tin.

Báo cáo cho biết “phần lớn" các trường hợp tử vong là vì "bất cẩn trong việc dùng thuốc do thiếu kiến ​​thức và hiểu biết về biến thể Omicron và phương pháp điều trị đúng đắn".

Triều Tiên ngày 15/5 báo cáo 392.920 ca mới có các triệu chứng sốt, trong đó 8 trường hợp tử vong, tuy nhiên nước này không nêu có bao nhiêu ca nghi ngờ đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần