Triều Tiên phản ứng mạnh trước đe dọa tấn công phủ đầu của Hàn Quốc

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triều Tiên vừa cảnh báo sẽ phá hủy các mục tiêu lớn ở Hàn Quốc nếu Seoul thực hiện bất kỳ "hành động quân sự nguy hiểm" nào, chẳng hạn việc tấn công phủ đầu.

Theo Reuters, Triều Tiên ngày 3/4 đã lên án phát ngôn gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook về năng lực của Seoul trong khả năng tấn công Bình Nhưỡng.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hôm 3/4 cho biết bình luận của Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc "sẽ chỉ làm trầm trọng thêm quan hệ liên Triều và căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên".

Bà Kim cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ "cân nhắc lại rất nhiều thứ" và Hàn Quốc "có thể phải đối diện mối đe dọa nghiêm trọng" vì những phát ngôn kiểu này.

Tuyên bố trên được bà Kim đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook hôm 1/4 cho biết quân đội Hàn Quốc có nhiều loại tên lửa với tầm bắn được cải thiện, chính xác và mạnh mẽ, "mang đến khả năng tấn công chính xác và nhanh gọn bất cứ mục tiêu nào ở Triều Tiên". Ông Suh cũng khẳng định Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ tích cực hỗ trợ quân đội nước này nhằm đảm bảo năng lực đáp trả áp đảo các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. 

Trong tuyên bố riêng rẽ hôm 3/4, Bí thư đảng Lao động Triều Tiên Pak Jong-chon thông báo nước này "sẽ tập trung toàn bộ lực lượng vào việc phá hủy các mục tiêu chính ở Seoul và quân đội Hàn Quốc" nếu quân đội Hàn Quốc tìm cách có hành động quân sự nguy hiểm như việc tấn công phủ đầu. Tuy nhiên, phía Triều Tiên không nêu chi tiết địa điểm nào mà Bình Nhưỡng coi là mục tiêu chính tại Hàn Quốc.

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên leo thang nghiêm trọng trong những tuần gần đây sau khi phía Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử hai tên lửa đạn đạo vào ngày 26/2 và ngày 4/3. Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo (ICBM) của  Triều Tiên vào tuần trước là loại ICBM hoàn chỉnh lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Sau các vụ thử phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Mỹ hôm 1/4 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với năm thực thể mà phía Washington cáo buộc đã hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo. 

Giới phân tích cho rằng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên có thể gia tăng hơn nữa trong bối cảnh Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ nhậm chức vào tháng 5 tới.

Trước đây, ông Yoon từng nói rằng các cuộc tấn công phủ đầu có thể là cách duy nhất để đối phó các tên lửa siêu thanh mới của Triều Tiên. Ông cũng đã kêu gọi tăng cường năng lực răn đe quân sự, gồm cả việc tăng cường quan hệ với Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ tìm cách thiết lập một kênh đối thoại ba bên lâu dài giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần