Triều Tiên phóng thử tên lửa: Tăng thế để lập uy

Chia sẻ

Kinhtedothi - CHDCND Triều Tiên lại vừa tiến hành thử nghiệm phóng thử tên lửa từ bệ phóng di động trên đất liền và tàu ngầm, đồng thời tiếp tục chuẩn bị để tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 trong thời gian tới.

Phía Hàn Quốc gắn những động thái mới này của Bình Nhưỡng với việc CHDCND Triều Tiên sắp tổ chức đại hội đảng cầm quyền - lần đầu tiên kể từ 36 năm nay.
Triều Tiên phóng thử tên lửa: Tăng thế để lập uy - Ảnh 1
Xưa nay, bất chấp áp lực từ bên ngoài,  CHDCND Triều Tiên luôn có con át chủ bài chiến lược để đối phó với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cùng với những đồng minh và đối tác của họ. Có con chủ bài chiến lược mới giúp CHDCND Triều Tiên tự tin hơn trong leo thang căng thẳng và ăn miếng trả miếng với các đối thủ kia, để có thể bất chấp mọi biện pháp trừng phạt của họ và của Liên Hợp quốc (LHQ) mà không phải lo ngại sẽ xảy ra xung đột vũ trang thật sự trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng dựa vào tác dụng răn đe của những con chủ bài chiến lược của mình.

Trong bối cảnh tình hình hiện tại ở Triều Tiên và ở khu vực Đông Bắc Á, sự liên hệ nói trên của Hàn Quốc không phải không có cơ sở. Thử nghiệm tên lửa và hạt nhân vi phạm những điều cấm kỵ của LHQ thật đấy nhưng giúp ban lãnh đạo Triều Tiên tăng được vị thế trên thế giới và ở khu vực, không chỉ trấn an dư luận nội bộ mà còn xác lập uy quyền tối thượng trong nội bộ. Bình Nhưỡng sẽ không tránh khỏi bị cô lập thêm trên thế giới về chính trị và bị trừng phạt nặng nề hơn về kinh tế, tài chính và thương mại, tức là sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trước. Nhưng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân nếu được sử dụng để phục vụ cho việc dàn xếp quyền lực và nhân sự ở đại hội đảng thì tác dụng chính trị đối nội của nó đáng được quan tâm đến hơn là hậu quả và hệ luỵ về chính trị an ninh và kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó còn không thể không thấy một khi CHDCND Triều Tiên thành công trong việc làm chủ công nghệ phóng tên lửa từ bệ phóng tên lửa di động và tàu ngầm thì tiềm lực quân sự thật sự của nước này sẽ có được bước phát triển nhảy vọt về chất và về ý nghĩa chiến lược. Hiệu ứng răn đe tên lửa của Bình Nhưỡng đối với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tăng lên hơn trước rất nhiều. Rõ ràng là CHDCND Triều Tiên đang tìm cách xoay chuyển tình thế trong tình trạng khó khăn và khó xử hiện tại.

Xem ra, từ nay cho tới đại hội đảng cầm quyền ở CHDCND Triều Tiên không có triển vọng đạt được bước tiến đáng kể nào trong quá trình giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này. Trái lại, chính nó không tránh khỏi bị tận dụng và lợi dụng phục vụ cho chuyện nội bộ khác. Nhưng sau đại hội ấy thì nhiều khả năng từ găng sẽ chuyển dần sang dịu ở khu vực này và trong quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên và các đối tác kia.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần