Triều Tiên tuyên bố lần thứ hai phóng thử thành công tên lửa siêu thanh

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 6/1 thông báo, Triều Tiên vừa tiếp tục thử thành công tên lửa siêu thanh trong tuần này và đã nhằm trúng một mục tiêu.

Đây là vụ phóng đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 10 vừa qua, vấp phải sự chỉ trích của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Theo hãng thông tấn KCNA, Triều Tiên vừa phóng thành công tên lửa siêu thanh hôm 5/1. Ảnh: The Guardian
Theo hãng thông tấn KCNA, Triều Tiên vừa phóng thành công tên lửa siêu thanh hôm 5/1. Ảnh: The Guardian

Tuyên bố của KCNA nhấn mạnh, những thành công liên tiếp trong các vụ phóng thử trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh có ý nghĩa chiến lược, nhằm đẩy nhanh nhiệm vụ hiện đại hóa lực lượng vũ trang chiến lược của Triều Tiên. "Trong vụ thử nghiệm hôm thứ Tư, tên lửa được tách ra sau khi phóng và di chuyển theo chiều ngang 120km trong cự ly bay của đầu đạn siêu thanh từ phương vị phóng ban đầu đến phương vị mục tiêu và đánh trúng mục tiêu đã định cách đó 700km" – tuyên bố của KCNA nêu rõ.

Triều Tiên lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào tháng 9/2021, tham gia cuộc chạy đua do các cường quốc quân sự đứng đầu nhằm triển khai hệ thống vũ khí tiên tiến.

Trước đó vào sáng 5/1, Triều Tiên đã phóng một vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo hướng ra Biển Nhật Bản. Đây là hành động phô diễn lực lượng đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2022.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), vụ phóng ngày 5/1 của Triều Tiên được thực hiện từ một địa điểm tại tỉnh Jagang ở miền Bắc nước này, tên lửa phóng theo hướng Đông vào khoảng 8 giờ 10 phút (giờ địa phương), ngoài ra không cung cấp thông tin chi tiết. Jagang cũng là khu vực mà Bình Nhưỡng từng phóng tên lửa siêu thanh Hwasong-8 hồi tháng 9/2021.

Ông Ankit Panda, thành viên cấp cao của Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ, cho biết tên lửa siêu thanh vừa được Triều Tiên phóng thử là một phiên bản khác với loại vũ khí được thử nghiệm vào năm ngoái và được công bố lần đầu tiên tại một triển lãm quốc phòng ở Bình Nhưỡng vào tháng 10/2021.

Ngày 5/1, Mỹ đã lên án Triều Tiên phóng một vật thể được cho là tên lửa lửa đạn đạo, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng trở lại tham gia đối thoại.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/1 cho biết, vụ thử vi phạm nhiều Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và gây ra mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Washington vẫn kiên trì theo đuổi cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại.

Nhật Bản ngày 5/1 cũng lên tiếng phản đối Triều Tiên phóng tên lửa vào đầu năm mới. Thủ tướng Kishida Fumio cho biết: “Triều Tiên vừa phóng một vật thể khả năng là tên lửa đạn đạo. Kể từ năm 2021, Triều Tiên đã liên tiếp phóng tên lửa. Đây thực sự là điều đáng tiếc”.

Ông Kishida Fumio cho biết thêm, chính phủ Nhật Bản sẽ khẩn trương thu thập, phân tích thông tin, để cung cấp cho người dân một cách chính xác; đồng thời xác nhận kỹ lưỡng độ an toàn của các máy bay và tàu thuyền, chuẩn bị mọi phương án đề phòng trường hợp xấu.

Trước đó cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo tại cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), các quan chức hàng đầu của nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 5/1 cho biết Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ không từ bỏ hy vọng đối thoại với Triều Tiên, bất chấp vụ phóng vật thể bay không xác định trước đó cùng ngày Bình Nhưỡng.

Năm 2021, Triều Tiên đã tuyên bố thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới, một tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa phóng từ tàu hỏa và tên lửa siêu thanh.

Đây là vụ phóng đầu tiên của Triều Tiên trong năm 2022 và gần nhất là vụ phóng ngày 19/10/2021. Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên giữ động thái “im lặng” trước lời kêu gọi đàm phán hạt nhân của Mỹ.

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần