Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo lớn chưa từng thấy

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 25/3 đưa tin Chủ tịch Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa "loại mới" của nước này.

Theo KCNA, Triều Tiên đã thử thành công tên lửa đạn đạo lớn chưa từng thấy trong ngày 24/3. Ảnh: Canberratimes
Theo KCNA, Triều Tiên đã thử thành công tên lửa đạn đạo lớn chưa từng thấy trong ngày 24/3. Ảnh: Canberratimes

“Vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) loại mới Hwasong-17 của lực lượng chiến lược CHDCND Triều Tiên được tiến hành vào ngày 24/3... dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Kim Jong Un”, KCNA cho biết.

Hwasong-17 là loại ICBM cực lớn lần đầu được ra mắt tháng 10/2020 và được giới phân tích gọi là "tên lửa quái vật". Hwasong-17 chưa bao giờ được thử nghiệm thành công trước đây.

“Tên lửa, được phóng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, bay tới độ cao tối đa 6.248,5 km và bay quãng đường 1.090 km trong 4.052 giây trước khi đánh chính xác vào khu vực định sẵn ở biển Nhật Bản", KCNA nêu thêm.

Đây có thể là vụ thử ICBM lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên và là lần đầu Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa xuyên lục địa kể từ năm 2017.

Theo KCNA, ông Kim Jong Un cho biết vũ khí mới sẽ "thực hiện sứ mệnh một cách đáng tin cậy là trở thành biện pháp răn đe chiến tranh hạt nhân mạnh mẽ". Ông "tự hào nhận xét rằng sự xuất hiện vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên sẽ khiến cả thế giới một lần nữa nhận thức rõ ràng sức mạnh các lực lượng vũ trang chiến lược của chúng ta", KCNA đưa tin.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 24/3 cho biết tên lửa Triều Tiên đạt độ cao tối đa 6.200 km và tầm bay 1.080 km.

Hàn Quốc, Mỹ và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án vụ thử tên lửa Hwasong-17, nói rằng Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Trong khi đó, Nhật Bản nói rằng vụ phóng thử ICBM mới của Triều Tiên đe dọa "hòa bình và an toàn" trong khu vực. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn về vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng trong ngày 25/3.

Tuần trước, nước này cũng đã bắn thử một thiết bị được các nhà phân tích cho là tên lửa Hwasong-17. Tuy nhiên, vụ thử tên lửa này đã thất bại và tên lửa phát nổ giữa không trung.

Triều Tiên sẽ đánh dấu kỷ niệm 110 năm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành vào ngày 15/4. Các nhà phân tích dự đoán Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa ICBM hoặc vệ tinh như một phần của lễ kỷ niệm.

“Ông Kim Jong Un muốn trở thành nhà lãnh đạo đã phát triển thành công cả vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo ICBM”, Ahn Chan Il, một học giả nghiên cứu về Triều Tiên, nói với AFP.

Triều Tiên đã thực hiện ba vụ thử ICBM, lần gần nhất là vào tháng 11/2017, với một tên lửa Hwasong-15, được cho là đủ mạnh để vươn tới lãnh thổ Mỹ.