Triều Tiên xác nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19

Ngọc Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Triều Tiên đang thực hiện công tác phòng ngừa dịch bệnh khẩn cấp tối đa sau khi ghi nhận 187.800 ca nhiễm đang được cách ly và điều trị do có biểu hiện sốt.

Truyền thông quốc gia Triều Tiên hôm 13/5 cho biết, ít nhất một bệnh nhân Covid-19 đã tử vong ở Triều Tiên. Bên cạnh đó có hàng trăm nghìn người có triệu chứng sốt, trong đợt bùng phát đại dịch đầu tiên được xác nhận ở nước này.

Lần đầu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đeo khẩu trang xuất hiện trên truyền hình để ra lệnh phong tỏa toàn quốc. Ảnh: AFP
Lần đầu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đeo khẩu trang xuất hiện trên truyền hình để ra lệnh phong tỏa toàn quốc. Ảnh: AFP

Thông báo cho biết thêm, hiện 187.800 người dân đang được cách ly và điều trị từ khi cơn sốt không rõ nguồn gốc lan rộng toàn quốc từ cuối tháng 4. Khoảng 350.000 người có biểu hiệu sốt cao, trong đó có 162.200 người đã hồi phục. Chỉ riêng ngày 10/5, Triều Tiên đã ghi nhận 18.000 người mắc triệu chứng sốt.

Thông tin về ca tử vong đầu tiên do Covid-19 của Triều Tiên được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố chuyển sang áp dụng các biện pháp “khẩn cấp tối đa” để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các chuyên gia cho rằng trong số 26 triệu dân của đất nước này, không có hoặc rất ít người đã được tiêm chủng. Đồng thời, họ bày tỏ lo ngại đợt bùng phát này sẽ nhanh chóng khiến hệ thống y tế bị quá tải.

Hôm 12/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh đóng cửa toàn quốc và gọi đợt bùng phát này là "tình trạng khẩn cấp quốc gia nghiêm trọng nhất".

Đến hiện tại, Triều Tiên vẫn từ chối đề nghị cung cấp vaccine từ Trung Quốc, Nga và chương trình Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bởi việc quản lý vaccine cần phải có sự giám sát từ bên ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết Bắc Kinh đã đề nghị Triều Tiên giúp đỡ trong việc đối phó với đợt bùng phát. Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki hôm 12/5 cho biết Mỹ chưa có có kế hoạch hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên khẳng định không ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 nào kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vào 2 năm trước. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần