Trợ lực thoát nghèo cho Ba Trại

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là xã vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn của huyện Ba Vì, những năm qua, các hộ nghèo ở xã Ba Trại nhận được sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ các sở, ban ngành, trong đó có Trung tâm Khuyến nông Hà Nội.

Ở thôn 4 xã Ba Trại, không ai là không biết đến hoàn cảnh của hộ gia đình bà Đinh Thị Mến. Trước năm 2017, gia đình bà Mến là một trong những hộ khó khăn nhất của xã. Chồng bà mắc bệnh nặng, không thể phụ vợ lao động kiếm tiền trang trải cuộc sống. Thu nhập từ canh tác nông nghiệp tại vùng đồi gò cũng rất bấp bênh. Đầu năm 2018, UBND xã Ba Trại phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội trao tặng cho hộ bà Mến một con bò sinh sản để phát triển sản xuất. Đến nay, bò sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến cuối năm sẽ sinh bê con. “Giờ gia đình chúng tôi đã có thêm hi vọng thoát nghèo từ chú bò này” - bà Mến phấn khởi chia sẻ. 
 Bà Đinh Thị Mến đang cho bò ăn.
Không chỉ hộ bà Mến mà 29 gia đình có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn khác của xã Ba Trại cũng được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ bò sinh sản từ đầu năm 2018. Được sự hỗ trợ của cán bộ khuyến nông, đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện, đã có 3 bò mẹ đẻ. Dự kiến đến cuối năm 2018, sẽ có tổng số 19 bò mẹ đẻ. Với những hộ chỉ biết trông vào nông nghiệp, những chú bò là nguồn tư liệu sản xuất quan trọng cho mục tiêu thoát nghèo.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Ba Trại Hoàng Văn Chuyển, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn hiện còn khoảng 1,8%. Dù tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể so với những năm trước, thu nhập bình quân đầu người dân cũng đã đạt khoảng 48 triệu đồng/năm, tuy nhiên, khoảng cách giàu nghèo còn khá xa. Đáng lo hơn khi có 10 hộ nghèo bền vững (các hộ gia đình neo đơn, tàn tật…). Chính vì vậy, sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực của các cấp, ban ngành, đặc biệt là trợ lực trực tiếp về tư liệu sản xuất của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội là vô cùng quan trọng.

Ông Chuyển cũng bày tỏ trăn trở, công tác hỗ trợ cho các hộ nghèo ở xã Ba Trại vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nguồn xã hội hóa; hỗ trợ trực tiếp của địa phương là rất hạn chế. Chính vì vậy, ông Chuyển mong muốn các cấp, ban ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các hộ khó khăn trên địa bàn cải thiện cuộc sống. Điều này còn giúp xã Ba Trại từng bước hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,5% vào cuối năm 2018. Qua đó, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.