Trông chờ từ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ tới Cuba càng cận kề, Washington đã tích cực bổ sung những động thái thiện chí trong việc đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với Havana.

Mục đích bảo toàn di sản ngoại giao của Tổng thống Barack Obama đã rõ, còn phía Havana có thể trông chờ gì từ sự kiện mang tính dấu mốc này?

Trước hết, điều Havana trông chờ nhất từ chuyến công du của Tổng thống Mỹ là việc kết thúc lệnh cấm vận thương mại vốn kìm hãm các DN Mỹ tiếp cận Cuba. Tổng thống Obama cho biết, vào thời điểm hiện tại, chính quyền vẫn chưa giành đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ Mỹ để dỡ bỏ lệnh cấm vận áp đặt hơn nửa thế kỷ qua đối với Cuba. Tuy nhiên, xu thế ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Cuba đang ngày càng nhận được nhiều ý kiến tích cực trong cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Tiếp đó, nguồn cung ngoại tệ từ Mỹ cũng rất cần trong quá trình chuyển đổi kinh tế, thương mại của Cuba. Havana cần Washington trở thành một đối tác chính hỗ trợ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và các đặc sản quốc gia có thể xuất khẩu sang Mỹ và các thị trường khác. Từ những tour du lịch khám phá đến các mặt hàng nông sản hữu cơ và dược phẩm, ẩn chứa nhiều tiềm năng mà Washington trông chờ từ Havana. Trong thời gian qua, các rào cản pháp lý về hàng không, hàng hải giữa hai nước đã được gỡ bỏ, tuy nhiên, vẫn cần khơi thông nguồn vốn để Havana có điều kiện nâng cấp các địa điểm, cơ sở du lịch, vốn được đánh giá là ngành phát triển tiềm năng của nước này. Những điều chỉnh mới, cùng một loạt tín hiệu khởi sắc trong quan hệ song phương mấy tuần qua cho thấy nỗ lực lớn của giới chức chính phủ Mỹ và Cuba nhằm đạt được một loạt thỏa thuận, qua đó đảm bảo thành công cho chuyến công du Cuba vào tuần tới của Tổng thống Obama.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần