DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trông chờ vụ chuối Tết

05-02-2016 20:41
Kinhtedothi - Tết là thời điểm mong chờ của nhiều người sản xuất, trong đó có người trồng chuối, bởi đây là lúc mà sản phẩm của họ tiêu thụ được nhiều và được giá nhất.
Không có giá “trên trời”

Cứ mỗi dịp Tết về thị trường chuối lại trở lên sôi động, bởi theo truyền thống của người Việt khi bày mâm ngũ quả lên ban thờ tổ tiên vào dịp Tết không thể thiếu một nải chuối xanh. Chính vì vậy cứ vào dịp này chuối lại được tiêu thụ mạnh và giá cũng được tăng lên đáng kể. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra vài trăm ngàn để mua cho mình một nải chuối như ý. Chính vì vậy vào những lúc khan hàng, người bán chuối có dịp để hét giá “trên trời”.
 Ông Nguyễn Văn Than xã Tự Nhiên bên vườn chuối của gia đình.
Ông Nguyễn Văn Than, ở xã Tự Nhiên bên vườn chuối của gia đình.
Vừa tất bật bán rồi gói chuối cho khách, chị Nguyễn Thị Hằng – một người buôn chuyên bán chuối ở chợ Hà Đông cho biết: Cứ sau rằm tháng Chạp là chuối bắt đầu dễ bán, hiện giá chuối đã cao hơn ngày thường từ 3 – 4 lần, trung bình từ 20 – 30 ngàn đồng/nải, những nải đẹp có thể bán được từ 60 – 70 ngàn đồng. So với thời điểm này năm ngoái thì mức giá này không bằng 1/3, bởi cùng thời điểm này năm ngoái có nải tôi bán được tới 300 ngàn đồng.

Theo chị Hằng, sở dĩ năm nay giá chuối không cao như những năm trước bởi diện tích trồng chuối tại các nơi tăng mạnh, khiến nguồn hàng dồi dào. Lượng chuối tại các vườn vẫn còn lớn và chị Hằng khẳng định “Năm nay chắc chắn sẽ không thể có giá chuối “trên trời” như năm ngoái nữa”.

Nhiều nông dân “tan mộng”

Những năm trước đây, giá chuối tiêu hồng đạt mức cao khiến cho không ít nông dân “đổi đời” nhờ loại cây trồng này và hăng hái mở rộng diện tích để tăng thêm thu nhập. Chính vì vậy diện tích trồng chuối ở các nơi tăng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Huy Thắng – Chủ tịch Hội nông dân xã Tự Nhiên (Thường Tín) cho biết: Hiện nay tổng diện tích trồng chuối toàn xã là 35 hécta, so với 5 năm trước thì diện tích này đã tăng gấp đôi. Vài năm trước chuối tiêu thụ rất dễ và được giá, trung bình mỗi sào trừ chi phí người dân có thể thu được 5 – 6 triệu đồng, đặc biệt như vụ chuối Tết năm ngoái giá chuối tăng cao người dân có thể thu được trên 10 triệu/sào. Tuy nhiên năm nay phần do diện tích trồng chuối tăng mạnh, cộng thêm thương lái Trung Quốc dừng thu mua nên giá chuối rớt giá thảm hại. Thời điểm tháng 10 – 11 (
Âm lịch) chuối chỉ bán được từ 20 – 30 ngàn đồng/buồng, thậm chí nhiều nhà không bán được đành phải cho gia súc ăn.

Phải bán với giá không bằng một nửa so với năm trước, nhưng người dân vẫn ngậm ngùi bán đổ bán tháo để gỡ gạc lại vốn đầu tư. Họ chỉ còn hy vọng vào dịp Tết giá chuối tăng cao có thể bù lại thời điểm chuối rẻ trước đó.

Bên vườn chuối đã đến kỳ thu hoạch của gia đình, ông Nguyễn Văn Than, Đội 3, xã Tự Nhiên đang thương lượng giá với thương lái đến thu mua, ông Than buồn rầu cho biết: “Năm ngoái từ vài tháng trước Tết các thương lái đã đến đặt tiền để mua cả vườn, nhưng năm nay vì chuối dẻ nên các lái buôn chỉ dám thu mua cầm chừng. Gia đình tôi có 2 hécta chuối hiện nay mới có khách đặc mua một nửa, nửa còn lại tôi giữ lại không bán vì muốn chờ giá lên”. Tuy nhiên cho tới thời điểm này mọi hy vọng của họ đều tan thành mây khói khi chuối không tăng giá được như mọi năm.

Trong những năm tới, để người nông dân không bị rơi vào thế bị động và đảm bảo thu nhập thì các cấp chính quyền cần có quy hoạch cụ thể đối với việc mở rộng diện tích, cần đưa những giống chuối mới vào sản xuất để nâng cao chất lượng của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đối với các nhà quản lý cần có những chính sách để ổn định thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu./
TAG: