Trồng rau rút - cách làm hiệu quả

Chia sẻ

KTĐT - Tận dụng mặt nước ao, hồ, ruộng trũng để trồng rau rút đang là cách làm hiệu quả, giúp tăng thêm thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất.

Mặc dù đã bước vào gần cuối vụ thu hoạch rau rút nhưng vợ chồng anh Đặng Huân và chị Vương Thị Quyết, thôn 6, xã Hương Ngải vẫn khá bận rộn. Anh Huân cho biết: "Cuối vụ, ít rau hơn nhưng được giá, hiện mỗi mớ rau rút có giá 4.000 - 5.000 đồng". Với 4,5 sào ao trồng rau rút, mỗi lứa anh Huân hái được khoảng 600 mớ rau, giá bán trung bình 3.000 đồng/mớ, cho thu nhập 1,8 triệu đồng/lứa. Mỗi tháng, rau rút cho thu hoạch 4 - 5 lứa nên bình quân gia đình anh thu được khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng. Với thời vụ thu hoạch rau kéo dài 6 - 7 tháng, tổng thu nhập từ rau rút của gia đình Huân đạt gần 50 triệu đồng. "Nhờ trồng loại rau này mà tôi có thêm thu nhập để chi tiêu cho gia đình và nuôi hai đứa con ăn học, bên cạnh nguồn thu từ ao cá" - anh Huân chia sẻ.

 

Gia đình bà Nguyễn Thị Nem, thôn 8, xã Hương Ngải có hơn 1 sào ao trồng rau rút, mỗi vụ cũng thu được trên 10 triệu đồng. Trước đây, diện tích này chỉ thả được ít cá, tận dụng mặt nước để thả rau rút, gia đình bà Nem đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

 

Hiện tại, toàn xã Hương Ngải có khoảng 3ha diện tích mặt ao trồng rau rút. Ông Nguyễn Đỗ Ban, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Hương Ngải cho biết, rau rút là giống rau thủy sinh dễ trồng và tốn ít phân bón. Đặc biệt, đây là loại rau hầu như không có sâu bệnh, không phải phun thuốc bảo vệ thực vật, nhiều chất dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Rau rút được trồng từ tháng 3 - 4, chỉ sau 10 - 15 ngày là bắt đầu cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài đến hết tháng 9. Trồng rau rút đang là hướng đi hiệu quả để tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân, nhất là kết hợp với thả cá.

 

Ngoài xã Hương Ngải, rau rút còn được trồng ở nhiều nơi khác trên địa bàn huyện Thạch Thất như Thạch Xá, Phú Nghĩa, Phú Kim, Canh Nậu, Dị Nậu, thị trấn Liên Quan… Tuy nhiên, hiện nay người nông dân đang gặp khó khăn vì chưa chủ động được nguồn giống. Nguyên nhân là do loại rau này ưa khí hậu nóng, không chịu được mùa Đông lạnh nên giống rau phải đưa từ miền Nam ra.