DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội lại tăng cao

Vân Nhi
30-10-2021 13:51
Kinhtedothi - Trong tuần (23 - 29/10), chỉ số chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội tăng cao so với tuần trước.
Tin liên quan
Cụ thể trong tuần này xuất hiện chỉ số CLKK (AQI) chủ yếu ở mức “Kém” và cả mức “Xấu”, còn mức “Tốt” và “Trung bình” giảm đi. AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 20 - 169.
 Trong tuần, chất lượng không khí tại Hà Nội tăng cao so với tuần trước.
Cụ thể, trạm Chi cục Bảo vệ môi trường có 1 ngày CLKK ở mức “Tốt” và “Kém” chiếm 14,29%, có 2 ngày ở mức “Xấu” chiếm 28,57%, còn lại ở mức “Trung bình”. Trạm Kim Liên có 2 ngày CLKK ở mức “Tốt” và “ Trung bình” chiếm 28,57%; còn lại đều ở mức “Kém”. Trạm Tân Mai có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 14,29%, 2 ngày ở mức “Tốt” chiếm 28,57%; còn lại đều ở mức “Trung bình”. Trạm Mỹ Đình có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 14,29%; còn lại đều ở mức “Trung bình” và “Xấu”. Trạm Tây Mỗ có 3 ngày CLKK ở mức “Tốt” chiếm 42,86%; còn lại đều ở mức “Trung bình”.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Minh Khai, Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai đang bảo trì, bảo dưỡng và hiệu chuẩn nên hiện tại chưa có số liệu. Trạm Phạm Văn Đồng có 1 ngày CLKK ở mức “Tốt” và “Kém” chiếm 14,29%; 2 ngày ở mức “Trung bình” chiếm 28,57%; còn lại đều ở mức “Xấu”. Chỉ số CLKK cao nhất tại trạm Phạm Văn Đồng trong tuần này là 164.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK trong tuần này cũng cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, Trạm Hoàn Kiếm có 2 ngày CLKK ở mức “Tốt” và “Trung bình” chiếm 28,57%; còn lại tất cả các ngày CLKK đều ở mức “Kém”. Trạm Hàng Đậu và trạm Thành Công đều có 1 ngày CLKK ở mức “Tốt” và “Kém” chiếm 14,29%, 2 ngày ở mức “Trung bình” chiếm 28,7%; còn lại CLKK đều ở mức “Xấu”.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác và giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.