"Trong tuần đầu tháng 5 tới, Đoàn Thị Hương sẽ được về nhà"

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với tội danh mới "cố ý gây thương tích", công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương trong vụ án Kim Jong Nam sẽ được thả trong thời gian tới.

Bản án tuyên cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù giam, theo đó khả năng được phóng thích vào tháng 5 tới là có thể, luật sư của Hương cho biết.

“Trong tuần đầu tháng 5, cô ấy sẽ trở về nhà”, luật sư Hisyam Teh Poh Teik trao đổi với báo giới tại tòa thượng thẩm Shah Alam, Kuala Lumpur.

Ngày 1/4, trong phiên tòa xét xử tại tòa án thượng thẩm Shah Alam tại Kuala Lumpur (Malaysia), công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đã được đổi tội danh cáo buộc từ "giết người" sang "cố ý gây thương tích" trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong-nam năm 2017. 

Sau thời gian ngắn nghe cáo trạng mới, Đoàn Thị Hương đã chấp nhận tội danh này. 

Với tội danh "giết người" mà Hương bị cáo buộc trước đó, luật pháp Malaysia quy định tội phạm có thể nhận án tử hình. 

 Đoàn Thị Hương trong phiên tòa sáng 1/4. 

Hisyam Teh Poh Teik, Luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, việc chấp nhận tội danh mới cho thấy Hương đã “nhận trách nhiệm” cho hành vi của mình. Khi yêu cầu một bản án khoan hồng, luật sư này khẳng định với tòa án rằng hành động của cô đã tiết kiệm thời gian xét xử.

Hương cúi đầu chào cha mình, ông Đoàn Văn Thạnh và các quan chức Việt Nam sau khi quan tòa rời phòng xử án. Sau một thời gian nghỉ, thẩm phán dự kiến ​​sẽ công bố bản án.

"Cô ấy không phải là tội phạm, cũng không có thiên hướng phạm tội", Hisyam nói.

Hương là con út trong gia đình năm người con, có một tương lai đầy hứa hẹn với tấm bằng kế toán nhưng cô cũng "ngây thơ và cả tin", luật sư này nói.

Luật sư Hisyam nhấn mạnh, bốn nghi phạm Triều Tiên có khả năng mới là "sát thủ thực sự".

Họ "khai thác điểm yếu và thao túng cô ấy để thực hiện các âm mưu xấu xa dưới lớp vỏ ngụy trang của các video và trò đùa vui nhộn", ông nói.

Hisyam cho biết Hương đã bị trừng phạt về thể xác và tinh thần kể từ khi cô bị tạm giam vào năm 2017 và kêu gọi thẩm phán tiết chế công lý với lòng thương xót.

Hương là nghi phạm duy nhất còn lại trong vụ án Kim Jong-nam sau khi tòa án Malaysia quyết định phóng thích đồng nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah vào ngày 11/3. Hương đã kháng cáo sau khi Aisyah được trả tự do, nhưng yêu cầu bị các công tố viên đã từ chối.

Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc khẳng định là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia tháng 2/2017. Hương và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại nạn nhân.

Hai người phụ nữ luôn phủ nhận cáo buộc giết người trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, một mực khẳng định họ đã bị các điệp viên Triều Tiên lừa để thực hiện vụ giết người theo kiểu Chiến tranh Lạnh bằng cách sử dụng chất độc thần kinh cực độc và tin rằng đây là trò chơi khăm trong một chương trình truyền hình thực tế.