Trưng bày tranh sơn dầu “khổng lồ” về chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội

Mai Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Triển lãm hội hoạ "Điện Biên Phủ" sẽ diễn ra từ ngày 7 – 20/5 tại bảo tàng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Lần đầu tiên một bức tranh sơn dầu có kích thước 190x490cm, vẽ trên toan liền khổ, chủ đề chiến đấu và chiến thắng Điện Biên Phủ được giới thiệu tới công chúng.

Với tên gọi Điện Biên Phủ, tác phẩm là kết quả 10 năm làm việc không mệt mỏi của họa sĩ Mai Duy Minh. Tác giả Mai Duy Minh chia sẻ, kể từ cuối năm 2011, sau khi trưng bày bức tranh sơn dầu “Miền đất hứa” - được cho là lớn nhất của một họa sĩ tại thời điểm đó, anh đã khởi động việc sáng tác bức sơn dầu lớn tiếp theo.

Bức tranh kích thước lớn "Điện Biên Phủ", 190 x490cm, sơn dầu.
Bức tranh kích thước lớn "Điện Biên Phủ", 190 x490cm, sơn dầu.

Tác giả đã đi điền dã Điện Biên bằng xe máy, tiếp xúc với một số cựu chiến binh vẫn còn sống và minh mẫn nhớ lại sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ, tìm đọc tài liệu liên quan đến cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống Pháp.

Là một người được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, thống nhất đất nước, Mai Duy Minh đã cố gắng hết sức có thể trong việc tìm kiếm một câu trả lời cho riêng cá nhân anh về cách mà các thế hệ người Việt Nam bền bỉ đi qua mọi gian khổ để bảo vệ độc lập dân tộc.

Bức tranh có tiêu đề "Đại tướng Võ Nguyên Giáp" (sơn dầu, kích thước 89x89cm).
Bức tranh có tiêu đề "Đại tướng Võ Nguyên Giáp" (sơn dầu, kích thước 89x89cm).

Tất cả những nỗ lực tìm kiếm và lắng nghe mọi vang vọng từ quá khứ chiến đấu anh dũng ấy của cha anh đi trước đã được hội tụ trong bức tranh "Điện Biên Phủ".

Cũng tại triển lãm lần này, tác giả sẽ trưng bày tác phẩm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (sơn dầu, kích thước 89x89cm, hoàn thành trong vòng 4 năm 2017-2021) và 86 trong tổng số hàng trăm ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu ở nhiều kích thước khác nhau, cho thấy phần nào hành trình dài của họa sĩ khi một mình thực hiện dự án sáng tác lớn này.

 

Họa sĩ Mai Duy Minh sinh năm 1976, tại Hải Phòng.

 1999: Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Hiện sinh sống và sáng tác tại thành phố Hải Phòng

Triển lãm cá nhân gồm có:

2022: "Điện Biên Phủ", Hà Nội.

2006: "Bụi đời", Viện Goethe, Hà Nội.

2002: "Tổ hợp không gian", Atena gallery, số 7 – Hai Bà Trưng, Hà Nội

Triển lãm nhóm:

2011: "Không thời gian", nhóm 3+, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội

2010: Mỹ thuật toàn quốc

2007: Triển lãm tại Đại học tổng hợp St. John, New York, Hoa Kỳ

2000: Mỹ thuật toàn quốc

Giải thưởng:

2010: Tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam tại triển lãm Mỹ thuật toàn quốc