DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với rượu vang Australia: Phía sau sự bình thường

Nguyên Sa
21-06-2021 06:21
Kinhtedothi - Chính phủ Australia cho biết đang đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với rượu vang xuất khẩu của Australia.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất của Australia và biện pháp áp thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đã khiến Australia trên thực tế gần như bị mất thị trường xuất khẩu này. Vì thế, việc Australia đệ đơn khiếu nại chính thức lên WTO về biện pháp chính sách này của Trung Quốc là việc cần thiết đối với Australia và đồng thời là chuyện mà bất cứ ai khác bị ảnh hưởng như thế cũng đều làm.
Nhưng ở phía sau chuyện bình thường này xem ra lại có không ít điều rất đáng được chú ý. Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc trong thời gian gần đây tồi tệ đi rất nhanh chóng và rõ rệt. Động thái mới kia của Australia cho thấy chiều hướng diễn biến này đang được tiếp tục và phía Australia chủ động thúc đẩy chiều hướng ấy hoặc ít nhất thì cũng không kiềm chế nó. Australia đang tiếp tục quá trình xử lý lại, định hình và định hướng lại mối quan hệ với Trung Quốc.
Australia là một trong cái gọi là Bộ tứ kim cương - bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia - triển khai thực hiện ý tưởng lớn đầy tham vọng về cấu trúc lại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương về mọi phương diện, một cuộc chơi địa chiến lược và chính trị thế giới mà Trung Quốc không phải là một trong những bên chơi chính và không tham gia xác định luật chơi. Australia vừa được mời tham dự hội nghị cấp cao thường niên năm nay của nhóm G7 mà một trong những định hướng hoạt động mới của nhóm là thống nhất quan điểm và phối hợp hành động cùng đối phó Trung Quốc, thách thức Trung Quốc trong chuyện điều tra nguồn gốc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, lại còn tung ra kế hoạch tài chính có thể được coi là đối trọng với kế hoạch Một vành đai, một con đường của Trung Quốc. Australia hiện có đồng minh, đối tác và cả thế nữa trong cuộc xung khắc với Trung Quốc. Trung Quốc rồi sẽ lại trả đũa Australia nhưng không thể coi thường những gì ở phía sau sự bình thường trên.