Kinhtedothi - Theo Reuters, Trung Quốc ngày 4/8 đã bắn nhiều tên lửa xung quanh Đài Loan trong khuôn khổ chuỗi cuộc tập trận quân sự chưa từng có, một ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo.
Một người đàn ông đang đọc Thời báo Hoàn cầu đăng tải thông tinvề các cuộc tập trận quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters
Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) cho biết các cuộc tập trận đã bắt đầu và sẽ kết thúc vào ngày 7/8. Đây là chuỗi tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, sẽ bao gồm bắn đạn thật trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan, theo CCTV.
Chiến khu phía Đông của Bộ Tư lệnh Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cho biết họ đã hoàn thành nhiều đợt phóng tên lửa thông thường trên vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông Đài Loan như một phần của các cuộc tập trận theo kế hoạch.
Lần gần nhất Trung Quốc bắn tên lửa vào vùng biển xung quanh Đài Loan là vào năm 1996. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết một số tên lửa Đông Phong đã được bắn ở vùng biển phía đông bắc và tây nam của hòn đảo.
Hai tên lửa cũng được Trung Quốc phóng gần các đảo Matsu của Đài Loan, nằm ngoài khơi bờ biển Trung Quốc, vào khoảng 2 giờ chiều (giờ địa phương) theo hướng khu vực diễn tập do Trung Quốc công bố, Reuters dẫn một báo cáo an ninh nội bộ của Đài Loan cho biết.
Các quan chức Đài Loan cho biết các cuộc tập trận vi phạm các quy tắc của Liên Hợp quốc và là một thách thức trực tiếp đối với tự do hàng hải và hàng không.
Đài Loan đã điều động các máy bay phản lực và triển khai các hệ thống tên lửa để theo dõi nhiều máy bay Trung Quốc băng qua chiến tuyến.
"Việc trừng phạt của chúng tôi đối với những người cứng rắn ủng hộ Đài Loan độc lập, các lực lượng bên ngoài là hợp lý, đúng luật," Văn phòng các vấn đề Đài Loan có trụ sở tại Bắc Kinh của Trung Quốc cho biết.
Cuộc tập trận diễn ra ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời theo nguyên tắc "Một Trung Quốc" và đã đưa ra nhiều cảnh báo với Mỹ về chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc.
Về phần mình, Nhà Trắng khẳng định Mỹ vẫn giữ cam kết ủng hộ nguyên tắc “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.
Kinhtedothi - Các lực lượng Nga và Ukraine ngày 4/11 đã ghi nhận giao tranh ác liệt tại thành phố Pokrovsk hoang tàn - trung tâm giao thông và hậu cần quan trọng ở miền đông Ukraine mà Moscow đã nỗ lực giành quyền kiểm soát suốt hơn một năm qua.
Kinhtedothi - Các lãnh đạo châu Âu đã rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Mỹ Latinh và Caribe sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt trừng phạt và cho phép hành động quân sự nhằm vào nước chủ nhà Colombia.
Kinhtedothi - Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ đã bước sang tháng thứ hai, khiến hàng chục triệu người dân bắt đầu cảm nhận rõ tác động. Hỗ trợ thực phẩm bị gián đoạn, chi phí chăm sóc trẻ em tăng, và phí bảo hiểm y tế leo thang, tạo nên áp lực lớn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.
Kinhtedothi - Ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh điểm tương đồng giữa khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump và “Giấc mơ chấn hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại”, tầm nhìn trung tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc.