Trung Quốc có đạt được mục đích ở hội nghị Thái Bình Dương?

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 30/5 kêu gọi khu vực Thái Bình Dương không cần "quá lo lắng" về các mục tiêu của Bắc Kinh sau Hội nghị ở Fiji với những người đồng cấp từ 10 quốc đảo.

Theo nguồn tin của CNN, Hội nghị đã gặp bất đồng trong việc đưa ra một tuyên bố thương mại và an ninh. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị. Ảnh: CNN
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị. Ảnh: CNN

Ông Vương Nghị đã chủ trì cuộc gặp với ngoại trưởng các quốc đảo Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc giữa chuyến công du tới khu vực. Tham vọng của Bắc Kinh trong mở rộng quan hệ an ninh tại đây đã khiến các đồng minh của Mỹ lo ngại.

Dự thảo thông cáo chung và kế hoạch hành động 5 năm, được Trung Quốc gửi tới các quốc gia được mời trước cuộc họp, cho thấy Trung Quốc đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại và an ninh sâu rộng trong khu vực.

Tuy nhiên dự thảo đã gây ra sự phản đối từ ít nhất một trong những quốc gia được mời, Liên bang Micronesia, theo CNN dẫn nguồn tin. 

Sau cuộc họp, bao gồm đại diện từ Samoa, Tonga, Kiribati, Papua New Guinea, Vanuatu, Quần đảo Solomon, Niue và Vanuatu, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết các quốc gia đã nhất trí về 5 lĩnh vực hợp tác, nhưng cần có các cuộc thảo luận thêm để tạo ra sự đồng thuận hơn.

Trong số các lĩnh vực mà ông Vương liệt kê bao gồm phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid, các trung tâm nông nghiệp... nhưng không bao gồm an ninh.

Khi được hỏi về mục đích của Trung Quốc khi hoạt động tích cực ở các đảo ở Thái Bình Dương, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc cũng đang hỗ trợ các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Á và vùng Caribe.

“Đừng quá lo lắng và cũng đừng quá căng thẳng, bởi vì sự phát triển và thịnh vượng chung của Trung Quốc và tất cả các nước đang phát triển khác chỉ có nghĩa là hòa hợp tuyệt vời, công bằng hơn và tiến bộ hơn của toàn thế giới," ông Vương khẳng định. 

Trả lời câu hỏi sau cuộc họp báo của Ngoại trưởng Vương Nghị, Đại sứ Trung Quốc tại Fiji, Qian Bo, cho biết các đại biểu đã đồng ý thảo luận về dự thảo thông cáo chung và kế hoạch 5 năm "cho đến khi chúng tôi đạt được thỏa thuận."

Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama nói với các phóng viên rằng các quốc gia Thái Bình Dương đang ưu tiên sự đồng thuận.

Trong một bài phát biểu trước cuộc họp, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ luôn là một người bạn tốt của các quốc đảo Thái Bình Dương, bất chấp những biến động của tình hình quốc tế. 

Một số quốc gia được mời muốn trì hoãn hành động đối với dự thảo thông cáo hoặc sửa đổi dự thảo, CNN dẫn lời một quan chức từ một quốc gia Thái Bình Dương cho biết trước đó.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ, Australia, Nhật Bản và New Zealand đã bày tỏ lo ngại về một hiệp ước an ninh ký giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc vào tháng trước, khẳng định hiệp ước sẽ gây ra những hậu quả trong khu vực và có thể dẫn đến sự hiện diện quân sự của Trung Quốc gần Australia.

Chính phủ mới của Australia đã sớm đưa các đảo ở Thái Bình Dương trở thành ưu tiên chính sách đối ngoại để chống lại sự thúc đẩy hợp tác của Bắc Kinh.