Trung Quốc có thể mở cửa sau Covid-19 sớm hơn dự kiến

Tùng lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm 6/12, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bỏ quy định người dân phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được vào siêu thị và văn phòng, động thái mới nhất nhằm nới lỏng các biện pháp kiểm soát trên toàn quốc.

“Bắc Kinh đã sẵn sàng để trở lại" chính là tựa đề của một bài báo được đăng trên tờ China Daily- Khẳng định rằng người dân nơi đây đang dần “chấp nhận" quá trình bình thường hóa với dịch Covid-19.

Người dân xếp hàng tại một địa điểm xét nghiệm axit nucleic để được xét nghiệm bệnh coronavirus (COVID-19) tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 6 tháng 12 năm 2019.
Người dân xếp hàng tại một địa điểm xét nghiệm axit nucleic để được xét nghiệm bệnh coronavirus (COVID-19) tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 6 tháng 12 năm 2019.

Theo Reuters,  những thay đổi trên được đưa ra khi các nhà chức trách đứng đầu cho rằng tình hình dịch bệnh đang dần có những chuyển biến tích cực. 

Hãng tin dẫn nguồn cho biết, Trung Quốc sẽ công bố 10 biện pháp nới lỏng mới trên toàn quốc sớm nhất là vào hôm 7/12, khi các thành phố trên cả nước đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa cục bộ.

Điều này sẽ giúp những nhà đầu tư lạc quan về một tương lai nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mở cửa trở lại mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, giao thông ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Trùng Khánh vẫn ở mức thấp so với trước đây. Điều này là do một số người vẫn còn lo ngại với dịch bệnh, đặc biệt là những người già chưa được tiêm phòng, những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh đối với hệ thống y tế của Trung Quốc bắt nguồn từ việc nới lỏng các hạn chế.

Các nhà phân tích của Nomura ước tính rằng các khu vực hiện đang bị phong tỏa chiếm khoảng 19,3% tổng GDP của Trung Quốc, giảm từ mức 25,1% vào tuần trước.

Đây là lần giảm đầu tiên của chỉ số này do tác động của các đợt phong tỏa do Covid-19 của Trung Quốc kể từ đầu tháng 10.

Các nhà phân tích hiện dự đoán Trung Quốc có thể mở cửa lại nền kinh tế và dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới sớm hơn dự kiến vào năm tới. Một số người cho rằng nước này có thể mở cửa hoàn toàn vào mùa xuân.

 

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần