Trung Quốc đe dọa hòa bình, ổn định khu vực

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi các hãng truyền thông lớn công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang...

Kinhtedothi - Sau khi các hãng truyền thông lớn công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng đường băng phi pháp thứ 3 trên Biển Đông tại bãi Vành Khăn, cộng đồng quốc tế đã lập thức lên tiếng, bày tỏ quan ngại về hòa bình, ổn định khu vực.

Bãi Vành Khăn là một trong bảy đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ngang nhiên cho rằng việc xây dựng tại quần đảo Trường Sa là hợp pháp.

Theo ông Greg Poling - Giám đốc chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á của CSIS, ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy một bức tường bao đã được xây dựng, quanh một khu đất có chiều dài 3.000m. Đây chính là cách Trung Quốc từng làm để xây dựng 2 đường băng trên các bãi đá Chữ Thập và Xubi trước đó.
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng đường băng thứ 3.            Nguồn: Time
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng đường băng thứ 3. Nguồn: Time
Hành động này của Trung Quốc là vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến hòa bình, an ninh khu vực bởi theo các hình ảnh mà vệ tinh cung cấp, các đường băng này có đủ khả năng phục vụ cho mục đích quân sự. Các chuyên gia an ninh tin rằng, đường băng dài 3km đủ để đón cả máy bay dân sự và quân sự, giúp Bắc Kinh dễ dàng tiếp cận tuyến hàng hải Đông Nam Á. Chuyên gia hải quân Ni Lexiong tại Thượng Hải cũng cho rằng, 3 đường băng sẽ giúp quân đội Trung Quốc hoạch định sức mạnh khắp Biển Đông và chính thức tiến vào vùng nước châu Á - Thái Bình Dương.

Theo chuyên gia Bonnie Glaser của CSIS, không phải ngẫu nhiên mà các tàu hút cát của Trung Quốc hoạt động mạnh mẽ trở lại trên các đảo nhân tạo tại Biển Đông.

Đánh giá về động thái này của Trung Quốc trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình, chuyên gia Bonnie Glaser của CSIS cho biết, Trung Quốc dường như đang gửi thông điệp rằng nước này sẽ không từ bỏ các lợi ích cốt lõi của mình tại Biển Đông, phớt lờ hậu quả là có thể gia tăng căng thẳng với Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã thẳng thắn chỉ trích Bắc Kinh phá vỡ cam kết chấm dứt quân sự hóa tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, cho rằng hoạt động này không phù hợp với thông lệ quốc tế. “Mỹ rất lấy làm quan ngại về tốc độ và quy mô của các hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như khả năng quân sự hóa trên các đảo này” - ông Carter phát biểu tại hội nghị thường niên của Không quân Mỹ.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hoạt động trên. Việc Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông gần đây đã khiến các quốc gia láng giềng lo ngại. Gần đây nhất, Indonesia đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố đường 9 đoạn của Bắc Kinh. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động phi pháp của cường quốc thứ 2 thế giới này trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần