Trung Quốc đối mặt với đại dịch cúm gia cầm

Minh Lan
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc đang đối mặt với đại dịch tồi tệ nhất trong vòng 100 năm, khi virus H7N9 khiến gần 100 ca tử vong và hàng trăm trường hợp ghi nhận nhiễm cúm gia cầm.

Tình hình dịch bệnh cúm A/H7N9 tại Trung Quốc hiện đang diễn biến phức tạp, được mô tả là nghiêm trọng nhất kể từ khi lần đầu xuất hiện tại quốc gia này vào năm 2013. Tại 13 tỉnh, thành phố gồm Vân Nam, Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Giang Tô..., số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%), gấp 4 lần so với cùng kỳ những năm trước.
 Thói quen mua gia cầm sống tại Trung Quốc khiến dịch cúm gia cầm bùng phát.
Ông Guan Yi, chuyên gia nghiên cứu về các bệnh lây truyền qua virus tại Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết, sự gia tăng trong các ca nhiễm H7N9 ở người cho thấy, tình hình kiểm soát dịch bệnh cần được đặc biệt quan tâm, nhất là trong thời gian cao điểm của mùa dịch (tháng 2 - 3). "Chúng tôi đang phải đối mặt với mối đe dọa đại dịch lớn nhất trong vòng 100 năm qua" - ông Guan Yi nhấn mạnh.
Nguy hiểm hơn, Trung tâm khống chế và phòng ngừa bệnh dịch tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã phát hiện một trường hợp biến chủng của cúm H7N9. Cấu trúc gene bệnh phẩm của bệnh nhân bị cúm gia cầm H7N9 tại tỉnh Quảng Đông sau khi phân tích cho thấy, đã phát hiện có sự dịch chuyển vị trí trong chuỗi gene và có chiều hướng phát triển thành chủng virus cúm gia cầm độc lực cao. Hiện, các chuyên gia của Trung tâm cũng đang phối hợp với chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc nhằm tìm ra nguồn gốc cũng như cơ chế hoạt động của biến chủng này. 

Các nhà khoa học nhận định, nguyên nhân khiến các trường hợp nhiễm H7N9 tăng đột biến là do tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc và thói quen mua gia cầm sống hoặc vừa mới giết mổ của người dân. Trước tình trạng dịch bệnh leo thang, các nhà chức trách y tế Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh như đóng cửa nhiều khu chợ gia cầm sống, siết chặt việc vận chuyển, cấm bán gia cầm sống tại các khu vực lưu hành dịch H7N9. 
Hồi đầu tháng 2, chính quyền TP Seoul (Hàn Quốc) cũng phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao trên xác của cá thể chim lặn mào lớn tìm thấy gần bến thuyền trên sông Hàn đoạn quận Seongdong. Ngoài siết chặt quản lý với các cơ sở chăn nuôi gia cầm trên toàn Seoul, chính quyền Hàn Quốc cũng phải nhập hàng trăm tấn trứng gà từ Mỹ do ảnh hưởng từ cúm gia cầm.