Trung Quốc đón giám đốc Mạnh Vãn Chu trở về, 2 công dân Canada được Bắc Kinh thả tự do

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã trở về Trung Quốc hôm 25/9, cùng ngày hai công dân Canada bị Bắc Kinh bắt giữ được phóng thích.

Bà Mạnh Vãn Chu về đến Trung Quốc, kết thúc cuộc chiến chống dẫn độ sang Mỹ kéo dài gần ba năm. Cùng ngày, hai công dân Canada bị Bắc Kinh bắt giữ hơn 1.000 ngày đã được trở về nhà. Diễn biến này được cho là có khả năng mở đường cho việc cải thiện mối quan hệ giữa Trung Quốc và hai nước phương Tây.
 Bà Mạnh Vãn Chu trở về nước. Ảnh: Reuters
Bà Mạnh Vãn Chu - con gái nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi đã được thả tự do  sau khi đạt thỏa thuận với các công tố viên Mỹ hôm 24/9 về việc kết thúc cáo buộc gian lận ngân hàng.
Vụ việc là một trong những trung tâm căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Hai người Canada bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ chỉ vài ngày sau khi Mạnh Vãn Chu bị bắt.
 Thủ tướng Canada ôm hai công dân Canada khi họ xuống sân bay Calgary. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ôm Michael Kovrig và Michael Spavor khi họ xuống sân bay Calgary. "Các bạn đã thể hiện sức mạnh, khả năng phục hồi và sự kiên trì đáng kinh ngạc", ông Trudeau viêt trên Twitter, đăng tải kèm những bức ảnh chào đón Kovrig và Spavor.
Tại TP Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu được chào đón nồng nhiệt. Truyền thông nhà nước Trung Quốc hoan nghênh giám đốc tài chính Huawei trở lại nhưng không đề cập đến hai công dân Kovrig và Spavor.
Trong một tuyên bố, tập đoàn Huawei khẳng định "mong được thấy bà Mạnh trở về nhà an toàn để đoàn tụ với gia đình". Đồng thời cho biết sẽ tiếp tục tự bảo vệ trước các cáo buộc của Mỹ.
Thỏa thuận khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trước sự chỉ trích từ những nhà lập pháp theo chủ nghĩa cứng rắn với Trung Quốc. Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nhanh chóng lên án việc trả tự do cho bà Mạnh và thúc giục Nhà Trắng làm rõ với quốc hội về vấn đề này.
Thượng nghị sĩ Jim Risch cho cho rằng thỏa thuận sẽ khuyến khích Trung Quốc "sử dụng các công dân nước ngoài khác làm con bài thương lượng vì giờ đây họ biết bắt con tin là một thành công để đạt được những gì họ muốn".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần