Trung Quốc đứt mạch "sạch Covid-19", thử nghiệm hơn 9 triệu người

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc đã báo cáo cụm Covid-19 mới bùng phát tại TP cảng Thanh Đảo ở phía Đông, sau hơn 2 tháng không ghi nhận sự lây nhiễm trong cộng đồng, nhấn mạnh nguy cơ bùng phát trở lại ở các quốc gia tưởng như đã tiêu diệt được mầm bệnh chết người.

TP Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, hôm 11/10 cho biết họ đã tìm thấy 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng, liên quan đến một bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 từ nước ngoài.

Thử nghiệm mở rộng đối với bệnh nhân và nhân viên bệnh viện sau đó phát hiện thêm 9 trường hợp dương tính khác. Đáng chú ý, trong tổng số 12 trường hợp được xác định cho đến nay, 6 người không có triệu chứng.

Ủy ban y tế địa phương hôm nay (12/10) thông báo đang tiến hành nhiều thử nghiệm hơn và đặt mục tiêu kiểm tra toàn TP với 9,5 triệu người sinh sống trong vòng 5 ngày. Cụm bệnh này hiện đã trở thành ổ dịch lớn nhất Trung Quốc trong nhiều tháng qua, phản ánh sự khó khăn trong việc tiêu diệt triệt để loại virus này ở bất kỳ quốc gia nào.

Các đợt bùng phát cũ vẫn đang lan nhanh ở những điểm nóng như Mỹ và Ấn Độ, trong khi có dấu hiệu tái bùng phát ở châu Âu. Một số quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Thái Lan và New Zealand cũng đã duy trì thời gian dài không có virus, để rồi lại phát hiện mầm bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, cụm dịch mới được cho không có khả năng làm gián đoạn bất kỳ kế hoạch nào của Trung Quốc, khi nền kinh tế của nước này đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ, và cuộc sống trở lại bình thường đối với đại đa số người dân.

Kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, kéo dài 8 ngày ở Trung Quốc vừa kết thúc, đã chứng kiến ​​637 triệu lượt khách du lịch trong nước - bằng 80% mức so với cùng kỳ năm trước, phần nào phản ánh niềm tin của người dân nước này về bất kỳ đợt bùng phát mới nào cũng có thể được kiểm soát.

Đáng chú ý, nguồn gốc của những cụm dịch mới ở Trung Quốc thời gian vừa qua phần lớn vẫn là một bí ẩn, khi những người mang mầm bệnh thường không có triệu chứng, ngăn cản các chuyên gia y tế lập bản đồ chuỗi lây truyền.

Tháng trước, cảng Thanh Đảo cũng phát hiện 2 công nhân - chịu trách nhiệm dỡ hàng hải sản đông lạnh tại đây - cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng. Trung Quốc sau đó đã đình chỉ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ nhà máy ở một số quốc gia, sau khi báo cáo phát hiện virus trên bao bì hoặc bề mặt của thực phẩm nhập khẩu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần