Trung Quốc kêu gọi chấm dứt xung đột với Ukraine

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm hôm 4/4, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba yêu cầu Bắc Kinh giúp đỡ trong việc đàm phán với Moscow để chấm dứt cuộc xung đột..

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời phỏng vấn truyền thông tại Munich, Đức. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời phỏng vấn truyền thông tại Munich, Đức. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết đây là cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa nước này và Bắc Kinh được báo cáo kể từ ngày 1/3, khi Ngoại trưởng Kuleba yêu cầu Bắc Kinh giúp đỡ trong việc đàm phán với Moscow để ngăn chặn cuộc xâm lược.

"Các cuộc chiến cuối cùng sẽ đến hồi kết. Tuy nhiên, vấn đề chúng ta cần giải quyết là làm thế nào để phản ánh hậu quả, duy trì an ninh lâu dài ở châu Âu, đồng thời thiết lập một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững," ông Vương nghị nói.

"Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này ở một vị trí khách quan."

Về phần mình, ông Kuleba chia sẻ: "Tôi cảm thấy biết ơn người đồng cấp Trung Quốc của tôi bởi trách nhiệm dân sự liên đới."

Ông nói: “Chúng tôi đều có chung niềm tin rằng việc kết thúc vấn đề Ukraine sẽ phục vụ các lợi ích chung, bao gồm hòa bình, an ninh lương thực toàn cầu và thương mại quốc tế.

Trung Quốc vẫn duy trì mối quan hệ giao hảo với Nga trong những năm gần đây, đồng thời duy trì quan hệ ngoại giao và liên kết thương mại chặt chẽ với Ukraine.

Trung Quốc đã từ chối chỉ trích cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Ngày 24/2, Nga đã khởi động "chiến dịch đặc biệt" ở Ukraine.