Trung Quốc khẳng định tất cả lãnh đạo cấp cao tiêm vaccine "cây nhà lá vườn"

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch Covid-19 bằng cách áp dụng các biện pháp phong tỏa hoặc xét nghiệm hàng loạt ở các thành phố lớn.

Trung Quốc đã thực hiện một nỗ lực mới để khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 nội địa, thông qua việc cho biết, toàn bộ lãnh đạo đất nước, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình đều được tiêm vaccine nội địa. 

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về liều lượng sử dụng trong nước, với hơn 3,4 tỷ liều. Ảnh: AFP
Trung Quốc dẫn đầu thế giới về liều lượng sử dụng trong nước, với hơn 3,4 tỷ liều. Ảnh: AFP

Zeng Yixin, Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) hôm 24/7 cho biết: “Tất cả các nhà lãnh đạo đảng và nhà nước đương nhiệm của Trung Quốc đã hoàn thành việc tiêm phòng virus corona bằng vaccine được sản xuất trong nước". Quan chức này nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thể hiện mức độ tin tưởng cao đối với chế phẩm Covid-19 được phát triển trong nước.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch Covid-19 bằng cách áp dụng các biện pháp phong tỏa hoặc xét nghiệm hàng loạt ở các thành phố như Thượng Hải. Hơn 92% dân số Trung Quốc đã được tiêm ít nhất một mũi Covid-19, trong khi gần 90% được coi là đã tiêm chủng đầy đủ. Chỉ dưới 71,7% đã được tiêm thuốc tăng cường.

Theo RT, giống như các loại vaccine được phát triển ở các quốc gia khác, các mũi tiêm phòng Covid-19 của Trung Quốc vẫn chưa ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, các loại vaccine cây nhà lá vườn bảo vệ tốt khỏi diễn biến nặng và tử vong do biến thể Covid-19’s Omicron gây ra, RT dẫn lời Feng Zijian, tổng thư ký Hiệp hội Y tế Dự phòng Trung Quốc cho biết.

Các quan chức Trung Quốc cho biết thêm, công việc nghiên cứu và phát triển đang được tiến hành trên các loại vaccine mới để đối phó với các biến thể phụ của Omicron và một số loại vaccine này đã được thử nghiệm lâm sàng.

Cho đến nay, Trung Quốc đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao trong dân, lớn nhất thế giới, đồng thời cung cấp hàng tỷ liều vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, Sinopharm và CoronaVac của Bắc Kinh nằm trong số các loại vaccine được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu. Trung Quốc dẫn đầu thế giới về liều lượng sử dụng trong nước, với hơn 3,4 tỷ liều. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần