Trung Quốc ngừng công bố thông tin về Covid-19 theo ngày

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Thông tin liên quan đến Covid sẽ được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc công bố để tham khảo và nghiên cứu," theo giới chức Trung Quốc.

Kể từ ngày 25/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngừng công bố dữ liệu Covid-19 hàng ngày, trong bối cảnh các biện pháp hạn chế vì dịch được nới lỏng.

Người dân mặc đồ bảo hộ cá nhân (PPE) đứng bên ngoài một nhà tang lễ, khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 24/12. Ảnh: Reuters
Người dân mặc đồ bảo hộ cá nhân (PPE) đứng bên ngoài một nhà tang lễ, khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 24/12. Ảnh: Reuters

“Thông tin liên quan đến Covid sẽ được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc công bố để tham khảo và nghiên cứu," Uỷ ban cho biết trong một tuyên bố, không nêu rõ lý do thay đổi hoặc tần suất cập nhật thông tin. 

Việc NHC ngừng báo cáo tổng số ca nhiễm và tử vong hàng ngày diễn ra vào thời điểm Bắc Kinh thực hiện các chính sách mới. 

NHC đã báo cáo không có trường hợp tử vong do Covid-19 nào trên toàn quốc trong 4 ngày liên tiếp trước khi tạm dừng công bố dữ liệu. Trung Quốc đã thu hẹp định nghĩa ghi nhận các trường hợp tử vong do Covid-19, chỉ tính những người do viêm phổi hoặc suy hô hấp do Covid-19 gây ra. 

Trong diễn biến liên quan, Mỹ cũng giảm tần suất cập nhật thông tin Covid-19, thay đổi từ cập nhật hàng ngày sang hàng tuần, với lý do cần giảm bớt gánh nặng báo cáo cho các khu vực địa phương.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, không nhận được dữ liệu nào từ Trung Quốc về các ca nhập viện mới do Covid-19 kể từ khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế. Tổ chức này cho biết lỗ hổng dữ liệu có thể do chính quyền đang gặp khó khăn trong việc kiểm đếm các trường hợp ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần