DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trung Quốc “nổi giận” vì bị Indonesia giữ tàu cá

30-05-2016 20:10
Kinhtedothi - Trung Quốc hôm thứ Hai (30/5) đã xác nhận, một tàu cá của nước này đã bị giữ gần đảo của Indonesia do nghi ngờ đánh bắt cá trái phép. Động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa 2 quốc gia ở Biển Đông.
 
Một chiến binh hải quân Indonesia.
Một chiến binh hải quân Indonesia.
Hôm 28/5, hải quân Indonesia đã bắt giữ tàu Trung Quốc cùng 8 thành viên tại vùng biển gần đảo Natuna, Indonesia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, việc bắt giữ tàu cá của Indonesia là hành động phi pháp. “Ngư dân Trung Quốc đang hoạt động đánh cá bình thường trong vùng biển cho phép”, bà Hoa Xuân Oánh nói. Đồng thời cho biết, Bắc Kinh phản đối hành động này của Indonesia.
Trung tướng Achmad Taufiqoerrochman - Tư lệnh Hạm đội phương Tây của Indonesia cho biết tàu cá Gui Bei Yu của Trung Quốc bị nghi ngờ đã tiến hành đánh bắt cá bất hợp pháp bởi sản lượng cá đánh bắt được tìm thấy trên tàu.

Đại diện quân đội Indonesia cho biết, tàu cá đã bị bắt giữ trong "vùng đặc quyền kinh tế" của Indonesia. Kể từ năm 2014, số lượng tàu đánh cá nước ngoài bị bắt giữ ở vùng biển Indonesia ngày càng tăng sau khi nước này phát động một chiến dịch đàn áp cứng rắn đối với các tàu đánh bắt trái phép. Chiến dịch này thậm chí cho phép đánh chìm tàu ​​thuyền nước ngoài đánh bắt cá trái phép.
TAG: