Trung Quốc nối gót Nga phản đối NATO mở rộng

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tình hình Ukraine trở nên tồi tệ hơn trong nhiều tháng qua.

Trung Quốc tin rằng sự mở rộng của NATO không đóng góp vào an ninh và ổn định toàn cầu, Phái đoàn Trung Quốc tại EU cho biết hôm 8/2.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tình hình Ukraine đang trở nên tồi tệ hơn trong nhiều tháng qua. NATO và Kiev tiếp tục cáo buộc Nga triển khai quân đội gần biên giới Ukraine và chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

"Ba mươi năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, NATO tiếp tục mở rộng phạm vi địa lý, phạm vi hoạt động và can dự vào chính trị và đối đầu của khối. Điều này không có lợi cho an ninh và ổn định toàn cầu. Trung Quốc cho rằng an ninh khu vực không nên được đảm bảo bằng cách củng cố hoặc mở rộng các khối quân sự, "tuyên bố của phái đoàn Trung Quốc tại EU cho biết.

Theo Bắc Kinh, NATO nên “từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và thành kiến ​​về ý thức hệ”, đồng thời tập trung vào việc “làm nhiều hơn nữa để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau”. Người phát ngôn phái đoàn nói thêm rằng những nỗ lực tiếp tục mở rộng của NATO đi ngược lại chủ quyền của các quốc gia, kế hoạch phát triển hòa bình cũng như lịch sử và văn hóa của họ.

Các nhận xét về cơ bản nhắc lại những điểm chính được đưa ra trong tuyên bố chung của Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Trung đã gặp gỡ hôm 4/2 tại Trung Quốc bên lề Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và tái khẳng định mối quan hệ trước sức ép của Mỹ, gây ra làn sóng chú ý của giới truyền thông phương Tây.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov hôm 5/2 cũng nhắc lại việc gia tăng lo ngại ở Washington rằng Moscow đang xích lại gần Bắc Kinh và rằng Nga đang chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đề cập tới cuộc gặp Putin-Tập bên lề Olympics Bắc Kinh, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho rằng đây là “lần đầu tiên Trung Quốc tham gia cùng Nga trong việc kêu gọi NATO ngừng kết nạp thành viên mới”. Theo ông, việc này nằm trong những “nỗ lực nhằm từ chối các quốc gia có chủ quyền quyền đưa ra lựa chọn của riêng họ” của Moscow và Bắc Kinh.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần