“Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đáp lại các cáo buộc gây căng thẳng tại Biển Đông, giới chức Trung Quốc đã ngang ngược cho rằng, đảo này thuộc chủ quyền của mình và liên tục bao biện bằng cách gọi hành động này là “phòng vệ” chứ không phải quân sự hóa.

Trước đó, Washington đã cáo buộc Bắc Kinh gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông bởi hành động triển khai tên lửa đất đối không mới đây tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Ảnh chụp một bãi biển trên đảo Phú Lâm trong hai ngày 14/2 và 3/2.
Ảnh chụp một bãi biển trên đảo Phú Lâm trong hai ngày 14/2 và 3/2.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh, hình ảnh vệ tinh cho thấy việc đặt hệ thống tên lửa gần đây của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm đã đi ngược lại các cam kết phi quân sự hóa tại Biển Đông của chính nước này. “Trung Quốc đã nói một đằng, làm một nẻo”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ.
“Chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc ngừng quân sự hóa và có động thái giúp tình hình ổn định, an toàn hơn”, ông Kirby nói.

Trước đó, vào hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ sẽ thảo luận nghiêm túc với Trung Quốc về hành vi quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.

Trung Quốc đến nay vẫn đưa ra phản hồi rất “khiêm tốn” về các báo cáo triển khai tên lửa, và cáo buộc truyền thông phương Tây thêu dệt thông tin, đồng thời ngang ngược cho biết, triển khai cơ sở quân sự trên lãnh thổ của Trung Quốc là hợp pháp.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết, bà đã đưa vấn dề quân sự hóa Biển Đông trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh hôm qua. Đông thời, nhắc lại cam kết mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra tại Washington hồi cuối năm ngoái rằng không quân sự hóa tại Biển Đông.

Đáp lại, ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc ngang ngược cho rằng, các đảo ở Biển Đông thuộc chủ quyền Trung Quốc và các cơ sở quốc phòng mà Bắc Kinh triển khai trong lãnh thổ không phải là quân sự hóa.

Ông Dương cũng “lớn tiếng” nhắc nhở giới chức Australia nên giữ vững quan điểm trung lập và “không tham gia vào bất kỳ hoạt động làm hại đến hòa bình và ổn định khu vực hay quan hệ Trung Quốc - Australia”.

Bắc Kinh cũng tỏ ra tức giận với các cuộc tuần tra hàng hải và hàng không của Mỹ gần các đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm qua còn bao biện rằng Bắc Kinh cần tăng cường “phòng vệ” tại Biển Đông trong bối cảnh các hoạt động khiêu khích của quân đội Mỹ gia tăng gần đây. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, nước này sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra trong khu vực nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần